Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu, bà Roberta Jacobson. (Nguồn: AFP)

Mỹ đang tìm kiến "mối quan hệ thiết thực" với Venezuela, bất chấp những bất đồng giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc họp của Ngân hàng Phát triển Mỹ Latinh (CAF) ở Washington ngày 9/9, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Tây Bán cầu, bà Roberta Jacobson khẳng định mặc dù tồn tại nhiều khác biệt trong một số vấn đề nhất định, các quan chức hai nước vẫn xúc tiến các cuộc thảo luận và Washington chủ trương xây dựng mối quan hệ thiết thực với Caracas.

Bà cho biết ngày 8/9 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Venezuela Delcy Rodriguez đã điện đàm về các vấn đề cùng quan tâm, đặc biệt là tình hình biên giới giữa Venezuela và Colombia.

Một nội dung được chú ý trong cuộc điện đàm này là tầm quan trọng của việc duy trì các kênh tiếp xúc mở giữa hai nước.

Ngoại trưởng Kerry cũng cho rằng xuất phát từ góc độ nhân đạo, Venezuela và Colombia cần nhanh chóng có một giải pháp cho tranh cãi biên giới.

Venezuela và Mỹ không có đại sứ tại phái đoàn ngoại giao của mình tại Washington và Caracas kể từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez.
 ​
Căng thẳng giữa hai nước đã trở nên đặc biệt nghiêm trọng kể từ khi Tổng thống Obama hồi tháng 3 áp đặt trừng phạt 7 quan chức Venezuela liên quan đến những cáo buộc vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, gần đây, cả hai bên đã có những động thái và tuyên bố "hạ nhiệt" căng thẳng.

Trong khi đó, cuộc khủng hoảng biên giới Venezuela và Colombia hiện là vấn đề quan tâm của nhiều nước trong khu vực. Tình hình căng thẳng bùng phát ngày 19/8, khi Venezuela đóng cửa một số cửa khẩu biên giới tại bang Tachira, giáp ranh với bang Norte de Santander của Colombia, sau vụ lực lượng quân đội Venezuela bị một nhóm tội phạm buôn lậu tấn công.

Đến nay, chính quyền Caracas đã ban bố tình trạn khẩn cấp đối với 13 thị trấn dọc biên giới với Colombia. Tuy nhiên mới đây, lãnh đạo hai nước đã nhất trí tiến hành đàm phán với sự dàn xếp của Uruguay./.