Vai trò của ông Robert Work lớn hơn sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel từ chức (Nguồn: AP)

Theo Đài tiếng nói nước Nga, phát biểu trước báo giới hôm 29/11, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Work cho biết Washington sẽ chú ý hơn đến Nga và Trung Quốc trong học thuyết quân sự của mình.

 

Trả lời câu hỏi về "những mối đe dọa lớn nhất mà bộ máy an ninh quốc gia Mỹ phải đối phó", ông Work nói: "Tất nhiên đó là những nước như Trung Quốc và Nga". 

Trong cuộc trả lời phỏng vấn mới đây với tờ "Tin tức Quốc phòng", ông Work nói rằng Nga và Trung Quốc đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sở hữu vũ khí hạt nhân. Cả 2 nước này đều có "các tham vọng khu vực và tham vọng toàn cầu". 

Ông Work tuyên bố Mỹ muốn duy trì sự hiện diện thường xuyên tại châu Á-Thái Bình Dương và Trung Quốc “nên chấp nhận điều này".

Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ lưu ý Washington cũng sẽ quan tâm nhiều hơn đến cả Triều Tiên và Iran, cũng như "chủ nghĩa khủng bố quốc tế và các mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia". 

Ông Work đồng thời thừa nhận với mức ngân sách trong giai đoạn sắp tới, Lầu Năm Góc sẽ không đủ khả năng hiện đại hóa tổ hợp vũ khí hạt nhân của Mỹ./.