Cảnh sát Mỹ phong tỏa hiện trường hộp đêm Pulse sau vụ xả súng ngày 12/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chưa có bằng chứng vụ xả súng tại thành phố Orlando là một vụ khủng bố, mặc dù lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn đang âm mưu tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu Phương Tây.

Phát biểu trước Ủy ban Tình báo Thượng viện ngày 16/6, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho biết hiện các điều tra viên vẫn chưa phát hiện mối liên hệ trực tiếp nào giữa thủ phạm Omar Mateen với một tổ chức khủng bố nước ngoài.

Tuy nhiên, những kẻ khủng bố hoạt động đơn độc chịu ảnh hưởng nhưng không trực tiếp thuộc các tổ chức khủng bố vẫn là một mối đe dọa hiện hữu và là một thách thức gai góc đối với ngành tình báo.

Theo ông, hung thủ có thể là một "dạng sói đơn độc" xuất phát từ động cơ thù hằn cá nhân.

CIA đang chia sẻ thông tin với Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) để giúp xác định các đối tượng "con sói đơn độc" tình nghi.

Liên quan đến vấn đề chống khủng bố, ông Brennan cảnh báo lực lượng IS tại Syria và Iraq đang huấn luyện và âm mưu tiến hành các cuộc tấn công khủng bố vào phương Tây.

IS có một lượng lớn tay sung đến từ các nước phương Tây có thể đóng vai trò then chốt trong việc dàn dựng các vụ tấn công này và số phần tử này có nguy cơ tăng cao qua con đường người di cư.

Đáng chú ý là, đối mặt với áp lực gia tăng từ các nước trên thế giới, IS nhiều khả năng sẽ đẩy mạnh hơn nữa chiến lược khủng bố toàn cầu.

Giám đốc Brennan cũng thừa nhận mặc dù đạt được tiến triển trong đẩy lùi IS trên chiến trường tại Syria và Iraq, triệt phá nguồn lực tài chính của nhóm này, nhưng những nỗ lực này vẫn chưa đủ để làm kiệt quệ tiềm lực của khủng bố cũng như "khoanh vùng" diện phủ sóng toàn cầu của IS.

Lực lượng này đã mất một diện tích lớn tại Iraq và Syria, song vẫn còn khoảng 18.000-22.000 tay súng tại đây.

Quan chức trên cũng khuyến cáo nhánh tại Libya là bộ phận phát triển và nguy hiểm nhất của IS, đặc biệt với vị trí địa lý gần gũi châu Âu của quốc gia này.

Theo ông Brennan, IS hiện có khoảng 5.000-8.000 tay sung tại Libya, khoảng 7.000 đối tượng tại Nigeria và vài trăm tên tại Ai Cập, Afghanistan và Pakistan./.