My chua co khung thoi gian cho viec rut binh sy khoi Afghanistan hinh anh 1Binh sỹ Mỹ ở Afghanistan. (Nguồn: military.com)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 6/2 cho biết, Mỹ vẫn chưa nhất trí bất kỳ khung thời gian nào cho việc rút binh sỹ ra khỏi Afghanistan, và Washington sẽ xem xét các phương án điều chỉnh đối với sự hiện diện quân sự của Mỹ "khi điều kiện cho phép."

Tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi chưa nhất trí bất kỳ khung thời gian nào cho việc rút bớt binh sỹ và sẽ không đi vào bất kỳ chi tiết cụ thể nào khác của các cuộc đối thoại ngoại giao."

[Tổng thống Mỹ "nghiêm túc" về việc rút quân khỏi Afghanistan]

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi hãng thông tấn RIA của Nga cho biết phiến quân Taliban, đang cử một phái đoàn tới Moskva để đàm phán, tuyên bố Mỹ đã cam kết trong cuộc đàm phán gần đây rằng Washington sẽ rút một nửa số binh sỹ ra khỏi Afghanistan trước tháng Tư.

Trước đó, ngày 5/2, trong bản Thông điệp Liên bang 2019, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định chính quyến của ông đang tiến hành "những cuộc đàm phán mang tính xây dựng" với các tổ chức ở Afghanistan, trong đó có Taliban, và sẽ có thể giảm bớt sự hiện diện của Mỹ cũng như tập trung vào chiến dịch chống khủng bố.

Hơn 2.300 lính Mỹ đã thiệt mạng và Washington đã chi ra hơn 900 tỷ USD tại Afghanistan kể từ năm 2001. Giới phân tích cho rằng Mỹ có nguy cơ đánh mất những thành quả khó kiếm trong cuộc chiến kéo dài nhất của Mỹ này./.


Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)