My chua co quyet dinh lien quan vu An Do mua S-400 cua Nga hinh anh 1Hệ thống S-400 của Nga được giới thiệu tại Kubinka, ngoại ô Moskva. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng ANI News ngày 6/9 đưa tin, trong cuộc họp báo sau cuộc đối thoại 2+2, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết hiện chưa có quyết định gì liên quan tới việc Ấn Độ mua tên lửa S-400 của Nga.

Ngoại trưởng Pompeo nói: "Về thương vụ S-400, hiện chưa có quyết định gì. Chúng tôi đang hợp tác để thực thi đạo luật trừng phạt CAATSA Mục 231 theo cách thích hợp, hợp pháp và thực thi quyền miễn trừ chỉ khi điều này có ý nghĩa."

[Ấn Độ muốn Mỹ miễn trừng phạt liên quan đến thỏa thuận mua S-400]

Ông khẳng định Mỹ hiểu lịch sử quan hệ giữa Ấn Độ và Nga. Ông cho hay: "Nỗ lực của chúng tôi không phải là trừng phạt các đối tác chiến lược lớn như Ấn Độ, một đối tác quốc phòng chính. Việc trừng phạt này không có ý tác động ngược đối với những nước như Ấn Độ."

Còn về việc Ấn Độ nhập khẩu dầu của Iran, ông Pompeo khẳng định các lệnh trừng phạt đối với Iran sẽ có hiệu lực từ ngày 4/11 và Mỹ sẽ có miễn trừ nếu thích hợp.

Ông nhấn mạnh: "Kỳ vọng của chúng tôi là việc mua dầu thô của Iran sẽ trở về con số không từ các nước, hoặc các lệnh trừng phạt sẽ được áp đặt. Vì thế, chúng tôi sẽ hợp tác với Ấn Độ. Chúng tôi cam kết chúng tôi sẽ làm điều đó. Chúng tôi sẽ hợp tác với họ để tìm ra một kết quả có ý nghĩa"./.

(Vietnam+)