Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi có thông tin rằng Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đưa ra ý tưởng trên nhằm bảo vệ dân thường ở Syria, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố nước này chưa có quyết định thiết lập một vùng cấm bay tại Syria.

Phát biểu trước báo giới ngày 7/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết Chính quyền Washington vẫn đang tiếp tục thảo luận về những biện pháp tốt nhất để đối phó với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đặc biệt là tại miền Bắc Syria. Tuy nhiên, ông khẳng định cho đến nay, Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định về việc thiết lập một vùng cấm bay tại quốc gia Trung Đông này.

Tương tự, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama hiện vẫn chưa cân nhắc việc thiết lập một vùng cấm bay tại Syria. Tuy nhiên, ông cũng không loại trừ khả năng ý tưởng này sẽ được thảo luận trong tương lai.

Những tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn lời một số giới chức cấp cao nước này cho biết Ngoại trưởng Kerry đã đề xuất khả năng thiết lập một vùng cấm bay tại Syria dọc biên giới phía Bắc.

Theo nguồn tin này, ông Kerry cũng đã trình ý tưởng trên tại cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ diễn ra hồi tuần trước, bất chấp việc Tổng thống Obama phản đối do cho rằng tiến trình chuyển giao chính trị trong đó không có Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới là giải pháp để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trước đó cùng ngày, ứng viên Tổng thống Mỹ tiềm năng của đảng Dân chủ Hillary Clinton đã nhắc lại quan điểm ủng hộ việc thiết lập một vùng cấm bay tại Syria, song nhấn mạnh ý tưởng này cần được Nga chấp thuận để có thể triển khai.

Hôm 5/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk thông báo rằng tại cuộc gặp ở Brussels (Bỉ), hai nhà lãnh đạo này đã thảo luận kế hoạch do Ankara đề xuất thiết lập một vùng cấm bay và vùng an toàn không có sự hiện diện của phiến quân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria.

Tuy nhiên, Nga đã lên tiếng phản đối ý tưởng trên, nhấn mạnh rằng điều quan trọng là phải tôn trọng chủ quyền của quốc gia này./.