Bà Aung San Suu Kyi (giữa) tới tham dự cuộc họp Quốc hội Myanmar đầu tiên sau bầu cử ở Naypyidaw ngày 16/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 1/12, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel, Đại sứ được chỉ định của Mỹ tại Myanmar, tuyên bố ông chưa nhận thấy thay đổi lớn nào trong các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Naypyidaw sau cuộc bầu cử lịch sử mới đây tại quốc gia Đông Nam Á này.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện nhằm phê chuẩn quyết định bổ nhiệm ông làm Đại sứ, Phó Trợ lý Ngoại trưởng Marciel nói: “Tôi sẽ không dự kiến hay đề nghị bất kỳ thay đổi lớn nào.”

Tuy nhiên, ông Marciel cho rằng cơ chế trừng phạt của Mỹ “là điều gì đó rất linh hoạt,” cho phép Washington nới lỏng các đòn trừng phạt nếu đối tượng bị trừng phạt có những thay đổi lớn.

Trong cuộc tổng tuyển cử lịch sử ngày 8/11 vừa qua tại Myanmar, Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã giành thắng lợi và đây là một bước tiến dài hướng tới mục tiêu chấm dứt chế độ quân sự cầm quyền kéo dài hàng thập kỷ.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama tiếp tục quan ngại sâu sắc về tình hình nhân quyền và một số vấn đề khác ở nước này.

Giới chức Mỹ cho biết họ sẽ theo dõi tiến trình dân chủ ở Myanmar trong thời gian tới trước khi dỡ bỏ trừng phạt.

Tổng thống Obama chỉ định ông Marciel làm Đại sứ Mỹ tại Myanmar hồi tháng 10 vừa qua.

Để quyết định có hiệu lực, đề xuất của tổng thống cần phải nhận được sự phê chuẩn trước tiên của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và sau đó là toàn thể Thượng viện Mỹ./.