Lực lượng cứu hỏa nỗ lực khống chế các đám cháy rừng ở Valley Fire, California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, bất chấp nỗ lực của gần 9.000 lính cứu hỏa, những đám cháy rừng lớn với diện tích rộng hơn 100.000ha tại bang California vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát, buộc hàng nghìn người phải sơ tán khỏi nơi ở.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy rừng California cho biết đến sáng ngày 14/9, ngọn lửa vẫn bùng phát dữ dội tại hạt Lake, phía Tây Bắc của thủ phủ Sacramento. Các hạt ở phía Nam bang này cũng trong tình trạng tương tự.

Các đám cháy lớn nhất bang bùng phát cách đây 6 tuần, đã thiêu rụi khoảng hơn 55.000ha rừng thuộc khu vực rừng quốc gia và công viên quốc gia ở phía Nam dãy núi Sierra Nevada.

Theo cơ quan bảo vệ rừng của Mỹ, mặc dù đám cháy ít gây nguy hiểm cho con người và nhà cửa hơn so với những vụ cháy rừng khác, nhưng lại đe dọa khu vực có nhiều cây cù tùng, loài cây lớn nhất thế giới và được xem là lâu đời nhất hiện nay.

Trên phạm vi toàn bang, "giặc lửa" đã thiêu rụi hàng chục nghìn hécta rừng, phá hủy gần 150.000 công trình xây dựng. Các cơ quan chức năng dự báo tình hình khó có thể cải thiện trong vài ngày tới.

Bang California đang trải qua năm thứ tư của đợt hạn hán tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua, ảnh hưởng nghiêm trọng tới cuộc sống sinh hoạt của người dân. Giới chuyên gia cho rằng biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân gây cháy rừng, trong khi nhiều nhà khoa học dự báo cuối thế kỷ này, cháy rừng trên diện rộng sẽ trở nên thường xuyên./.