Giới chức Philippines ngày 3/10 cho biết, vòng đàm phán về kế hoạch tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines đã kết thúc mà vẫn chưa đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Tại cuộc họp báo diễn ra sau khi vòng đàm phán thứ tư kết thúc hôm 2/10, trưởng đoàn đàm phán Philippines Pio Batino cho biết quá trình đàm phán đang trong "giai đoạn quyết định," khẳng định hai bên đã đạt được những kết quả nhất định song vẫn còn tồn tại một số bất đồng liên quan đến việc xác định các căn cứ quân sự cũng như vị trí triển khai các hệ thống phòng thủ mà Philippines sẽ cho phép Mỹ sử dụng.

Kế hoạch nói trên có thể sẽ cho phép Mỹ điều nhiều binh lính, máy bay và tàu chiến tới Philippines, trong bối cảnh Washington đẩy mạnh chính sách đối ngoại dịch chuyển sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng mong muốn thúc đẩy một thỏa thuận mới nhằm đẩy mạnh quá trình hiện đại hóa để tăng cường tiềm lực cho lực lượng quân đội Philippines.

Hồi tháng Tám vừa qua, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã đến Manila và khẳng định rằng hai đồng minh này đang tiến rất gần tới một thỏa thuận quân sự mới, đồng thời cho rằng thỏa thuận nói trên sẽ là một trong những nội dung thảo luận chính trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama đến Philippines từ 11-12/10. Tuy nhiên, ông Obama đã quyết định hoãn chuyến thăm đến Malaysia và Philippines sau khi Chính phủ Mỹ buộc phải đóng cửa liên quan đến bất đồng về vấn đề tài chính.

Mặc dù, tương lai của các vòng đàm phán tiếp theo vẫn chưa được đưa ra, song các nhà lãnh đạo Philippines vẫn có thái độ tích cực về một thỏa thuận mới có thể giúp nước này cải thiện đáng kể sức mạnh quân sự của mình trong khu vực.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Philippines cùng ngày 3/10 đã chính thức mở thầu công khai trên mạng gói mua sắm hai khinh hạm cho hải quân trong khuôn khổ các chương trình hiện đại hóa quân sự của nước này. Khoản tiền dùng để mua hai chiến hạm trên sẽ được trích từ ngân sách trị giá 1,73 tỷ USD được dành ra theo đạo luật hiện đại hóa lực lượng vũ trang trong 5 năm do Tổng thống Benigno Aquino ban hành.

Hồi tháng Tám vừa qua, Hải quân Philippines cũng đã mua chiếc tàu tuần duyên lớp Hamilton thứ hai của Mỹ, với tổng chi phí để mua cả chiếc trước đó là 23 triệu USD./.

(Vietnam+)