My chua xac nhan IS kiem soat hoan toan thanh pho Ramadi hinh anh 1Hiện trường một vụ giao tranh ở Ramadi. (Nguồn: BBC)

Theo Reuters và AFP, ngày 17/5, Lầu Năm Góc đang theo dõi thông tin về tình hình giao tranh tại thành phố Ramadi ở miền Tây Iraq và cho rằng tình hình hiện vẫn đang “có nhiều thay đổi và tranh cãi” bất chấp việc Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tuyên bố đã kiểm soát hoàn toàn thành phố.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có xác nhận được tuyên bố của IS rằng Ramadi, thủ phủ tỉnh Anbar, đã thất thủ hoàn toàn hay không, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Maureen Schumann nói: “Còn quá sớm để đưa ra các tuyên bố cuối cùng về tình hình trên thực địa tại đây vào thời điểm này”.

Bà Schumann cho hay, Mỹ đang “tiếp tục theo dõi thông tin về cuộc giao tranh ác liệt tại Ramadi và tình hình vẫn còn thay đổi và tranh cãi”. Việc lực lượng Iraq tháo lui khỏi Ramadi, nơi các nguồn tin an ninh cho hay họ đã mất một căn cứ quân sự then chốt, là thất bại lớn nhất của Baghdad kể từ mùa Hè năm ngoái.

Trong khi đó, cùng ngày, Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi ra lệnh các lực lượng chính phủ tại Ramadi “cần giữ vững vị trí và không cho phép IS mở rộng khu vực (chiếm giữ)". Ông này cho biết: "Hiện vẫn có các cuộc không kích giúp các lực lượng mặt đất giữ vị trí trong khi đợi yểm trợ từ các lực lượng khác và các Đơn vị Cơ động nhân dân”./.
(Vietnam+)