My chuan bi ban giao them 15 can cu quan su cho Han Quoc hinh anh 1Căn cứ quân sự Mỹ tại Hàn Quốc. (Nguồn: Yonhap)

Lực lượng quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc (USFK) ngày 18/9 cho biết 15 căn cứ quân sự Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã sẵn sàng được bàn giao cho Seoul.

Thông báo này được đưa ra sau khi Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 30/8 đề nghị Mỹ sớm bàn giao 26 căn cứ quân sự của Mỹ tại nước này.

Thông báo của USFK nêu rõ: "15 trong số 26 căn cứ quân sự của Mỹ, trong đó có 4 địa điểm được yêu cầu cụ thể chuyển giao trong thời gian sớm nhất đã được bỏ trống, đóng cửa và sẵn sàng bàn giao cho chính quyền Hàn Quốc."

Việc Hàn Quốc đề nghị Mỹ trả lại căn cứ quân sự đã làm dấy lến những suy đoán rằng có sự rạn nứt trong quan hệ hai nước đồng minh sau khi Seoul quyết định chấm dứt Hiệp định đảm bảo thông tin quân sự chung (GSOMIA) Hàn-Nhật bất chấp sự phản đối của Mỹ.

Bốn địa điểm đó là căn cứ quân sự Camps Eagle và Long nằm ở thành phố Wonju, tỉnh Gangwon; căn cứ Camp Market nằm ở phía tây thành phố Bupyeong và khu đất Shea Range thuộc căn cứ Camp Hovey tại thành phố Dongducheon, phía bắc Seoul.

[Mỹ phản ứng tích cực với kế hoạch tái bố trí các căn cứ ở Hàn Quốc]

Ngoài ra, 5 khu đất tại căn cứ Yongsan Garrison nằm tại Seoul cũng sẵn sàng cho việc bàn giao vào mùa hè này.

Tuyên bố của USFK cũng được đưa ra trong bối cảnh hai nước đồng minh chuẩn bị đàm phán về Thỏa thuận đặc biệt (SMA) cho năm tới nhằm xác định mức chia sẻ chi phí duy trì cho 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc.

Theo kế hoạch tái bố trí, tất cả các căn cứ quân sự của Mỹ sẽ chuyển sang trại Humphrey ở tỉnh Pyeongtaek, cách thủ đô Seoul 70km về phía Nam.

Hàn Quốc và Mỹ từng nhất trí về việc tái bố trí các căn cứ quân sự của Mỹ vào đầu năm 2000. Hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề Washington chuyển giao các căn cứ quân sự cho Seoul. Trong quá trình này, 54/80 căn cứ đã được Mỹ bàn giao cho phía Hàn Quốc.

Trong số 26 căn cứ còn lại, hai bên đã bắt đầu thảo luận về quy trình bàn giao đối với 19 căn cứ, còn lại 7 căn cứ chưa tiến hành thảo luận.

Quy trình bàn giao căn cứ quân sự của Mỹ bị trì hoãn trong thời gian dài do hai bên bất đồng ý kiến về việc bên nào phải gánh vác khoản chi phí khổng lồ khắc phục ô nhiễm môi trường.

Dự kiến ngày 20/9 tới đây, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha sẽ có chuyến thăm tới Trại Humphreys ở Pyeongtaek và hội đàm với Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), Tướng Robert Abrams, nhằm tái khẳng định tầm quan trọng của liên minh vững mạnh Seoul-Washington.

Đây sẽ là lần đầu tiên bà Kang tới thăm Doanh trại Humphreys, nơi các lực lượng Mỹ được tái bố trí từ các căn cứ của họ ở những khu vực khác theo một dự án di dời và hợp nhất căn cứ Mỹ./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)