My chuan bi bo nhiem cuu tuong khong quan phu trach Dong A hinh anh 1Cựu Tướng không quân David Stilwell. (Nguồn: Af.mil)

Theo Reuters, thông báo của Nhà Trắng ngày 17/10 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch bổ nhiệm cựu Tướng không quân David Stilwell làm quan chức ngoại giao hàng đầu phụ trách Đông Á của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Vị trí này bị bỏ trống hơn một năm nay, bất chấp nhiều thách thức lớn trong khu vực.

Theo thông báo, Tổng thống Trump đã tuyên bố ý định chỉ định ông Stilwell, từng là phi công chiến đấu có khả năng nói tiếng Hàn, Trung và một ít tiếng Nhật, làm trợ lý ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

[Tổng thống Mỹ đề cử nhân sự phụ trách ngoại giao Đông Á]

Việc chỉ định này cần phải được Thượng viện thông qua, song giới chuyên gia nhận xét ông Stilwell sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cơ quan lập pháp này.

Vị trí này đã bị đã bị bỏ trống kể từ khi ông Daniel Russel từ chức hồi tháng Tư năm ngoái, bất chấp cuộc khủng hoảng lớn liên quan tới việc Triều Tiên theo đuổi vũ khí hạt nhân và mối quan hệ tồi tệ với Mỹ, cũng như cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và đối thủ chính của Washington trong khu vực.

Ông Stilwell rời khỏi Không quân Mỹ hồi năm 2015 với cấp bậc chuẩn tướng sau 35 năm phục vụ trong quân ngũ.

Thông báo của Nhà Trắng cho biết thêm ông hiện là giám đốc của Nhóm Trung tâm Chiến lược Trung Quốc thuộc Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ tại Hawaii, và là chuyên gia tại Trung tâm Đông Tây ở Honolulu.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu Susan Thornton vào vị trí trên, song những nhân tố diều hâu trong chính quyền đánh giá bà có lập trường quá mềm mỏng đối với Trung Quốc và việc chỉ định bà không được đem ra bỏ phiếu tại Thượng viện./.

(Vietnam+)