My chuan bi cho cac cuoc tap tran quy mo lon tai chau Au hinh anh 1Máy bay ném bom chiến lược B-1B của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Khoảng 25.000 binh sỹ từ Mỹ và 23 nước khác sẽ tham gia cuộc tập trận đa quốc gia quy mô lớn mang tên Saber Guardian diễn ra tại Bulgaria, Hungary và Romania vào tháng 7.

Các kế hoạch này được công bố tại trụ sở Bộ chỉ huy châu Âu của quân đội Mỹ đặt tại Stuttgart, bang Baden-Würtemberg ở Tây Nam nước Đức. Theo đó, năm nay cuộc tập trận Saber Guardian, vốn được tổ chức thường niên tại khu vực Biển Đen từ năm 2013, sẽ được mở rộng cả về quy mô lẫn phạm vi.

[Hàn Quốc xác nhận đã diễn tập chung với
máy bay ném bom Mỹ]

Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ điều một số máy bay ném bom hạng nặng B-1B đến căn cứ không quân Fairford của Anh nhằm hỗ trợ hai chương trình huấn luyện đa quốc gia khác nhau tại khu vực Baltic và các khu vực khác tại châu Âu trong tháng 6 này, với mục đích tăng cường sự kết hợp giữa các quốc gia đối tác. Hai hoạt động này bao gồm hai cuộc tập trận Saber Strike và BALTOPS. Máy bay B-1B có thể sẽ kết hợp với 3 máy bay ném bom B-52H đang có mặt tại châu Âu.

Các cuộc tập trận cùng với sự xuất hiện của máy bay ném bom hạng nặng B-1B và B-52H có thể làm gia tăng căng thẳng giữa Moskva và Washington khi mới đây, Nga đã điều máy bay chiến đấu để chặn một chiếc B-52 bay trên vùng biển Baltic./.
(Vietnam+)