Triều Tiên phóng các vật thể tầm ngắn ra vùng biển phía Đông nước này trong ngày 3/3. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ, ông Peter Cook ngày 15/3 cho rằng những lời tuyên bố về khả năng tên lửa hạt nhân của Triều Tiên chưa được chứng thực, tuy nhiên Washington vẫn chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Cook nói: “Chúng tôi chưa thấy Triều Tiên chứng tỏ được khả năng thu nhỏ vũ khí hạt nhân và lắp lên tên lửa đạn đạo... Chúng tôi không đánh giá rằng đây là khả năng mà họ có thể chứng minh được vào thời điểm này.”

Tuy nhiên, quan chức này cũng cho biết phía Mỹ vẫn chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với tất cả những mối đe dọa từ phía Triều Tiên.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi đang làm tất cả những gì có thể, như người dân Mỹ mong đợi, để chuẩn bị cho trường hợp những lời lẽ của Triều Tiên biến thành một cái gì đó.”

Ngoài ra, ông Cook còn thông báo Mỹ đang có nhiều động thái để hỗ trợ các đồng minh như Hàn Quốc và Nhật Bản cũng như đối tác khác trong khu vực.

Ngày 15/3, Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un tuyên bố Bình Nhưỡng đã có được công nghệ đưa tên lửa quay trở lại bầu khí quyển và sẽ sớm tiến hành các vụ thử kích nổ đầu đạn hạt nhân cũng như phóng tên lửa đạn đạo./.