Binh lính Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mỹ ngày 7/3 tuyên bố trong vài tuần tới sẽ công bố đánh giá về thương vong trong chiến đấu và phi chiến đấu sau các cuộc tấn công chống khủng bố tại các khu vực ngoài vùng chiến sự kể từ năm 2009.

Cố vấn phụ trách an ninh nội địa của Tổng thống Mỹ Barack Obama, bà Lisa Monaco cho biết quyết định trên được đưa ra nhằm mục đích minh bạch hóa sau khi vấp phải sự chỉ trích của các nhóm nhân quyền và các tổ chức khác rằng các cuộc không kích bằng máy bay không người lái tại Pakistan, Yemen, Somalia và Libya đã gây thương vong cho dân thường.

Phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (CFR), bà Monaco chỉ rõ trong tương lai, số liệu này sẽ được công bố hằng năm và đây không chỉ nhằm mục đích minh bạch hóa mà còn là cách tốt nhất để duy trình tính hợp pháp trong các nỗ lực chống khủng bố cũng như sự hỗ trợ từ phía các đồng minh.

Bà Monaco cũng cho biết đánh giá trên sẽ bao gồm "toàn bộ hoạt động chống khủng bố ở bên ngoài khu vực có các hành động thù địch ác liệt ở nước ngoài."

Báo cáo sẽ phản ánh "những đánh giá tình báo mới nhất từ mọi nguồn," cũng như thông tin của các nhóm nhân quyền, vốn giám sát các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và các chiến dịch chống khủng bố khác của Mỹ./.