My chuan bi giao 60 xe boc thep tien tien Stryker cho Thai Lan hinh anh 1Xe bọc thép M1126 Stryker của Mỹ. (Nguồn: AFP/Getty)

Theo thông tin từ tài khoản Facebook của Lục quân Thái Lan, 60 chiếc xe bọc thép chở bộ binh M1126 Stryker do Mỹ sản xuất chuẩn bị được chuyển cho phía Thái Lan vào đầu tháng tới.

60 xe bọc thép trên đã qua sử dụng tại Mỹ, sẽ được đưa vào phục vụ trong Sư đoàn Bộ binh số 11 ở tỉnh Chachoengsao và nhiều đơn vị khác của lục quân Thái Lan.

Đây là những chiếc xe được mua theo chính sách của Hội đồng Quốc phòng nhằm hiện đại hoá Sư đoàn Bộ binh số 11 và quân đội nước này.

Tư lệnh Lục quân, Tướng Apirat Kongsompong sẽ chỉ đạo việc kiểm tra những chiếc xe bọc thép trên sau khi nhận bàn giao.

[Quân đội Thái Lan đạt thỏa thuận mua 37 xe bọc thép Stryker của Mỹ]

Xe M1126 được General Dynamics Land Systems có trụ sở tại Michigan, Mỹ sản xuất, được đưa vào phục vụ Lục quân Mỹ trước khi được đưa vào kho dự trữ và sau đó được bán vì dư thừa. Những chiếc xe này được bảo dưỡng tốt theo quy chuẩn của khí tài dự bị.

Những người lính Thái Lan đầu tiên được đưa vào biên chế đại đội Stryker - gồm lái xe, thợ cơ khí và kỹ thuật viên - sẽ được đưa đi đào tạo ở Mỹ. Mỗi xe được biên chế 2 người lính và có khả năng chở được nhiều nhất 9 người.

M1126 có động cơ diesel 350 mã lực, được trang bị tháp vũ khí điều khiển từ xa có thể gắn cả súng máy M2 Browning cỡ nòng 50, súng phóng lựu MK19 40 ly hoặc súng máy M240 NATO 7,62x51 ly.

Tháp súng này cũng có thể lắp 4 súng phóng lựu đạn khói M6./.

(Vietnam+)