My chuan bi hanh dong moi thach thuc Trung Quoc o Bien Dong hinh anh 1Tàu chiến Mỹ đi qua khu vực Biển Đông. (Nguồn: Getty Images)

Đài RFI đưa tin trang mạng Navy Times ngày 12/2 dẫn lời nhiều quan chức cho biết Hải quân Mỹ và Bộ Chỉ huy lực lượng Thái Bình Dương của Mỹ đang chuẩn bị những hoạt động mới để thách thức yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông bằng cách điều thêm chiến hạm đến sát các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng và quân sự hóa trái phép ở vùng biển này.

Nguồn trên dẫn lời ba quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết, các chiến dịch bảo đảm tự do hàng hải, viết tắt là FONOPS, sẽ do các tàu thuộc cụm tấn công của hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson thực hiện.

Đó là tàu tuần dương tên lửa USS Lake Champlain CG-57 và hai tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và USS Michael Murphy.

Đội tàu này hiện đang ở Thái Bình Dương và đang tiến về hướng Biển Đông, song chưa rõ khi nào đội tàu nói trên sẽ đi vào khu vực Biển Đông.

Navy Times cho biết các kế hoạch nói trên sẽ được chuyển theo từng cấp chỉ huy, lên tới Tổng thống Donald Trump để phê chuẩn, qua đó, sẽ phần nào phản ánh chính sách của chính quyền Trump về Biển Đông.

Chuyên gia Bonnie Glaser, thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington, nghi ngờ về khả năng buộc Trung Quốc rút khỏi các đảo nhân tạo mới xây trái phép ở Trường Sa.

Nhưng theo bà Glaser, Mỹ “có thể thi hành một chiến lược nhằm ngăn chặn Bắc Kinh bồi đắp trái phép thêm đảo và quân sự hóa, đồng thời ngăn chặn Trung Quốc sử dụng những tiền đồn mới để dọa nạt hoặc cưỡng ép các nước láng giềng"./.

(Vietnam+)