Đại sứ quán Nga ở Mỹ. (Nguồn: rt.com)

Ngày 14/8, nguồn tin ngoại giao của tờ Izvestia cho biết chính quyền Mỹ có thể thu hẹp bán kính đi lại của các nhà ngoại giao Nga tại Mỹ và siết chặt thủ tục thông báo ngoại giao để đáp trả lại việc Nga cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này.

Nguồn tin cho biết: “Theo quy định dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Obama, bán kính di chuyển của các nhà ngoại giao Nga là 25 dặm (khoảng 40km). Nhân viên ngoại giao Nga tại Mỹ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ trước 3 ngày làm việc về kế hoạch đi chuyển xa hơn phạm vi này. Quy định này không áp dụng cho tham tán và các cấp cao hơn."

"Giờ đây nhiều khả năng quy định này sẽ bị siết chặt. Khoảng cách 25 dặm có thể bị thu hẹp xuống còn 10-15 dặm (16-24km), và việc thông báo đến Bộ Ngoại giao sẽ là bắt buộc đối với tất cả các cấp bậc nhân viên ngoại giao."

[Mỹ: Máy bay do thám Nga hoạt động ở khu vực Lầu Năm Góc]


Theo nguồn tin trên, đây có thể chỉ là một trong các biện pháp đáp trả hiện Washington đang cân nhắc.

Dự kiến đến ngày 1/9, chính quyền Mỹ sẽ thông báo chính thức về các biện pháp này.

Trước đó, tờ Kommersant cũng đã đưa tin về khả năng Mỹ sẽ đóng cửa một Lãnh sự quán của Nga tại Mỹ.

Ngoài ra, còn có thông tin về việc Washington đang thảo luận việc trục xuất thêm một nhóm nhân viên ngoại giao nữa của Nga.

Hôm 6/8, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tuyên bố Washington đang chuẩn bị một danh mục các biện pháp đáp trả sau khi Moskva cắt giảm số lượng nhân viên ngoại giao của Mỹ tại Nga.

Ông Tillerson cho biết đã thông báo đến người đồng cấp Nga Sergey Lavrov về việc này./.