My chuan bi nhan hai cot binh sy tu tran trong chien tranh Trieu Tien hinh anh 1Một bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả cho Mỹ năm 1993. (Nguồn: AFP)

Một quan chức Mỹ giấu tên ngày 19/6 cho biết nước này đang "xúc tiến công tác chuẩn bị" để tiếp nhận những hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953).

Theo quan chức trên, "trong vài ngày tới" Triều Tiên có thể trao trả bộ hài cốt đầu tiên trong số 200 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ mà Triều Tiên đã tìm thấy trong những năm gần đây.

Việc trảo trả hài cốt binh sỹ Mỹ là một trong 4 điểm được nêu trong tuyên bố chung sau cuộc gặp nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm 12/6 tại Singapore.

[Triều Tiên tìm cách cân bằng lợi ích với Mỹ và Trung Quốc]

Trong chiến tranh Triều Tiên, hơn 35.000 người Mỹ đã thiệt mạng, trong đó có 7.700 trường hợp vẫn đang bị coi là mất tích, bao gồm 5.300 người chỉ tính riêng ở Triều Tiên.

Từ năm 1990-2005, Mỹ đã tiếp nhận 229 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ, theo một thỏa thuận giữa trao trả hài cốt mà Mỹ và Triều Tiên đã ký kết. Tuy nhiên, thỏa thuận này đã bị hoãn lại sau khi quan hệ song phương xấu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)