My chuan bi rut nhan vien va dong cua dai su quan tai Yemen hinh anh 1Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Sanaa, Yemen bị người biểu tình phong tảo năm 2012. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/AP, ngày 10/2, một quan chức Mỹ tại Washington xác nhận nước này chuẩn bị đóng cửa đại sứ quán tại Yemen.

Mặc dù vị quan chức giấu tên trên không tiết lộ thời gian đóng cửa đại sứ quán song các nhân viên người Yemen làm việc cho tòa đại sứ Mỹ ở thủ đô Sanaa trước đó cho hay Đại sứ Mỹ sẽ rời nước này trước ngày 11/2.

Theo số nhân viên sở tại trên, Đại sứ Mỹ đã thông báo cho các nhân viên về việc sẽ đóng cửa cơ quan đại diện ngoại giao này trong bối cảnh xảy ra những biến động lớn sau khi Tổng thống Yemen Abd-Rabbu Mansour Hadi và chính phủ nước này từ chức hồi tháng trước.

Bên cạnh đó, họ cũng cho biết thêm Đại sứ đã thông báo với họ rằng Washington có thể sẽ đề nghị Đại sứ quán của Thổ Nhĩ Kỳ hoặc Algeria tại Sanaa chăm lo cho các lợi ích của Mỹ ở Yemen khi tòa đại sứ Mỹ đóng cửa.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, giới chức quân sự Yemen cho biết phiến quân Houthi dòng Shiite được sự yểm trợ của các binh sĩ trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh đã chiếm giữ Bayda, một tỉnh then chốt tại miền Trung, chỉ vài ngày sau khi chính thức chiếm quyền điều hành đất nước./.
(Vietnam+)