Ông Moon Jae-in. (Nguồn: Getty Images)

Theo AFP, ngày 9/5, Nhà Trắng đã chúc mừng ông Moon Jae-in giành chiến thắng thuyết phục trong cuộc bầu cử Tổng thống Hàn Quốc, mặc dù diễn biến này có thể làm phức tạp lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Triều Tiên.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Nhà Trắn Sean Spicer cho hay: "Chúng tôi mong chờ làm việc với Tổng thống đắc cử Moon để tiếp tục củng cố liên minh giữa Mỹ và Hàn Quốc."
 
[Các ứng cử viên tổng thống Hàn Quốc bày tỏ quan điểm về THAAD]

Cùng ngày, một quan chức Mỹ nói rằng việc ông Moon Jae-in ưu tiên cách tiếp cận mang tính hòa giải hơn với Triều Tiên có thể mang đến sự bất ổn trong quan hệ với Washington khi mà ông này từng đặt câu hỏi về việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), song dự kiến sẽ không thay đổi đáng kể liên minh Mỹ-Hàn.

Theo quan chức Mỹ, Tổng thống đắc cử Moon Jae-in vẫn phải xây dựng chính phủ liên minh bất chấp chiến thắng với cách biệt lớn, và từ đó sẽ thỏa hiệp trong lập trường về THAAD khi chính thức nhậm chức.

Vào rạng sáng 10/5, hãng Yonhap cho biết, ứng cử viên đảng Dân chủ theo đường lối tự do Moon Jae-in đã đắc cử Tổng thống Hàn Quốc, với nhiệm kỳ 5 năm của ông dự kiến sẽ bắt đầu ngay sau khi Ủy ban bầu cử quốc gia (NEC) xác nhận chiến thắng của chính trị gia 64 tuổi này.

Theo NEC, với kết quả kiểm phiếu tính đến lúc 2 giờ 37 phút ngày 10/5 (giờ địa phương - 0h37 giờ Hà Nội), ông Moon giành được 11,4 triệu phiếu bầu, tương đương 40,2% số phiếu.

Ở vị trí thứ 2, ứng cử viên Hong Joon-pyo của Đảng Hàn Quốc Tự do chủ trương bảo thủ kém ông Moon tới 4,3 triệu phiếu bầu. 

[Bầu cử Tổng thống Hàn Quốc: Ứng viên Moon Jae-in tuyên bố chiến thắng]

NEC dự kiến sẽ công bố ông Moon Jae-in là Tổng thống đắc cử ngay sau khi hoàn tất công tác kiểm phiếu.

Phát biểu trước đám đông người ủng hộ ở quảng trường Gwanghwamun tại trung tâm thủ đô Seoul đêm 9/5, ông Moon Jae-in tuyên bố cuộc bầu cử này là "một chiến thắng vĩ đại cho nhân dân vĩ đại" và khẳng định ông sẽ trở thành tổng thống của tất cả người dân. Các đối thủ cạnh tranh chính của ông Moon Jae-in cũng đã thừa nhận thất bại.

Cuộc bầu cử tổng thống trước thời hạn tại Hàn Quốc được tiến hành ngày 9/5 sau một vụ bê bối chính trị gây chấn động đất nước, liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân Choi Soon-sil, khiến bà Park bị phế truất và đang chờ xét xử. Có 13 ứng cử viên tham gia tranh cử lần này./.