Một chiếc trực thăng Black Hawk. (Nguồn: wikimedia.org)

Ngày 28/1, Mỹ đã chuyển giao thêm 2 chiếc trực thăng Black Hawk (Diều hâu Đen) cho đồng minh chủ chốt Jordan nhằm giúp bảo vệ các khu vực biên giới của vương quốc này và ngăn chặn mối đe dọa từ các phần tử thánh chiến.

Những chiếc trực thăng trên đã được bàn giao tại Căn cứ không quân Quốc vương Abdullah II ở Đông Bắc Jordan. Đây là đợt chuyển giao cuối cùng của lô trực thăng Black Hawk gồm 12 chiếc đã bàn giao cho nước đồng minh Arab này kể từ tháng 3/2017.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Jordan nêu rõ: “Máy bay trực thăng này sẽ tăng cường cho Các lực lượng vũ trang Jordan (JAF), Lực lượng phản ứng nhanh và an ninh Jordan."

[Cơ quan tình báo Jordan chặn đứng âm mưu khủng bố lớn của IS]


Đại sứ quán Mỹ cũng khẳng định cam kết của Washington trong việc ủng hộ những nỗ lực của Jordan để bảo vệ biên giới, chống khủng bố đồng thời nhằm đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thông qua liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Jordan là nước nhận viện trợ tài chính chủ chốt của Mỹ và cũng là một một đối tác trong liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu ở Syria và Iraq. Năm ngoái, Mỹ đã cấp khoản viện trợ trị giá 470 triệu USD cho Lục quân và Không quân Jordan. Gói viện trợ này bao gồm huấn luyện phi công và bảo dưỡng, phụ tùng thay thế, thiết bị mặt đất, vũ khí, đạn dược và nhà chứa máy bay Black Hawk. Trước đó, Washington đã tuyên  bố sẽ tăng tổng viện trợ hàng năm cho Jordan từ 660 triệu USD lên thành 1 tỷ USD cho giai đoạn 2015​-2017./.