My co chien luoc moi o Afghanistan sau cuoc tranh luan “nay lua” hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin, ngày 20/8, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis xác nhận chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định một chiến lược mới cho Afghanistan sau cuộc tranh luận “nảy lửa,” nhưng nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ là người công bố chiến lược này.

Bộ trưởng Mattis đã từ chối đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào xoay quanh quyết định trên, vốn được đưa ra sau nhiều tháng đồn đoán về việc liệu Tổng thống Mỹ có cho phép Nhà Trắng tăng cường quân số trên thực địa tại Afghanistan hay không.

Tuy vậy, ông Mattis tỏ ra hài lòng sau các cuộc thảo luận kỹ lưỡng giữa các quan chức cấp cao Mỹ về tình hình Afghanistan và chiến lược an ninh với quốc gia Tây Nam Á này.

[Tổng thống Mỹ Trump muốn sa thải chỉ huy hàng đầu ở Afghanistan]

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết: “Tôi cảm thấy rất thoải mái khi các cuộc thảo luận về chiến lược tại Afghanistan được tiến hành một cách khắt khe.”

Tổng thống Trump đã có một số lựa chọn, từ việc rút khỏi Afghanistan cho tới việc tăng cường các nỗ lực của Mỹ trong việc đánh bại phiến quân Taliban.

Hồi tháng Sáu vừa qua vừa qua, ông Trump đã trao quyền cho ông Mattis tăng quân số ước tính 8.400 người đang hiện diện tại quốc gia Tây Nam Á này thêm gần 4.000 quân.

Hiện ông Mattis đã tới Jordan trong khuôn khổ chuyến thăm 5 ngày tới các quốc gia Trung Đông và Đông Âu./.

(Vietnam+)