Nước Mỹ đang cố gắng tìm cách để thay đổi mối quan hệ với khu vực Mỹ Latin và Caribe và cho rằng Mỹ Latin đã khác trước.

Phát biểu với tờ nhật báo El Mercurio của Chile, Thứ trưởng Ngọai giao Mỹ phục trách Tây Bán cầu, Arturo Valenzuela ngày 15/1 cho biết Mỹ đang cố gắng tìm cách thay đổi mối quan hệ với khu vực Mỹ Latin và Caribe, cho rằng Mỹ Latin đã khác trước, mối quan hệ này phải khác vì một thực tế khác đang diễn ra.

Ông Valenzuela ghi nhận có sự thay đổi trong cách ứng xử với khu vực từng được coi là "sân sau" của Mỹ, với lập luận Mỹ Latin là "rất đa dạng" và Mỹ không thể rơi vào đường mòn là áp dụng cùng một chính sách và như nhau với tất cả các quốc gia.

Thứ trưởng Ngọai giao Mỹ cho biết Mỹ phần nào an tâm khi thấy xu hướng "lệch pha" giữa Mỹ và Mỹ Latin đang giảm dần, đồng thời nhắc lại kết quả điều tra của công ty tư vấn Latinobarómetro cho thấy 2/3 số người được phỏng vấn đều ca ngợi chính sách đối ngọai hiện nay của Mỹ, chỉ số cao nhất so với bất cứ khu vực nào trên thế giới.

Thứ trưởng Valenzuela cũng khẳng định tầm quan trọng của Trung Đông đối với chính quyền Mỹ hiện nay, nhưng không đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới việc một số nước Mỹ Latin đã công nhận Nhà nước Palestine độc lập./.