Ảnh minh họa. (Nguồn: globes.co.il)

Trong một tuyên bố chung ngày 23/8, Bộ Quốc phòng Mỹ và Chính phủ Palau cho biết hai bên đang phối hợp nhằm hoàn tất việc bố trí các trạm radar ở đảo quốc này.

Tuyên bố nêu rõ: "Các hệ thống radar sẽ tăng cường khả năng thực thi luật biển của Palau... đồng thời cung cấp cho phép Mỹ giám sát không phận rộng hơn nhằm đảm bảo an toàn và an ninh hàng không." Tuyên bố cũng nhấn mạnh sự cần thiết của dự án này đối với an ninh lãnh hãi và không phận của Palau, cũng như năng lực của Mỹ trong việc duy trì quốc phòng của Palau.

Palau là một quốc gia độc lập song không có quân đội và Mỹ chịu trách nhiệm bảo vệ cho Palau theo một thỏa thuận giữa hai bên. Theo thỏa thuận này, quân đội Mỹ được phép tiếp cận Palau mặc dù lực lượng này hiện không đồn trú quân tại đây. 

Palau nằm cách đảo Guam, vùng lãnh thổ trên Thái Bình Dương của Mỹ, khoảng 1.300 km về phía Tây Nam. Hồi đầu tháng này, Triều Tiên đã đe dọa phóng tên lửa tới gần đảo Guam, khiến căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng leo thang. Tuy nhiên, tuyên bố trên cho biết đề xuất lắp đặt hệ thống radar của Mỹ được đưa ra hôm 18/7, trước thời điểm có các diễn biến mới liên quan tới chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên./.