Người dân Mỹ thắp nến tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng tại San Bernardino, bang California. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các vụ tấn công khủng bố do các phần tử bạo lực cực đoan trong nước tiến hành đã biến năm 2015 trở thành năm có số người thiệt mạng nhiều nhất ở Mỹ trong hai thập kỷ qua.

Trong báo cáo công bố ngày 5/1, tổ chức giám sát các nhóm cực đoan ADL cho biết trong năm 2015, tại Mỹ đã xảy ra 17 vụ tấn công bạo lực, khiến ít nhất 52 người thiệt mạng. Con số này cao hơn cả số người thiệt mạng trong hai năm 2013 và 2014 cộng lại (47 người).

Năm 2015 cũng là năm chứng kiến ba vụ bạo lực cực đoan chết chóc nhất tại Mỹ trong 50 năm qua, đó là vụ xả súng ngày 2/12 tại thành phố San Bernardino thuộc bang California khiến 14 người thiệt mạng, vụ xả súng ngày 17/6 tại Charleston, bang Carolina Nam khiến chín người thiệt mạng và vụ xả súng vào hai cơ sở quân sự ở Chattanooga, bang Tennessee hôm 16/7 làm năm người thiệt mạng.

Theo ADL, các thủ phạm tiến hành các vụ tấn công nói trên đều thuộc các phong trào cực đoan, có tư tưởng phân biệt chủng tộc hoặc bị ảnh hưởng bởi các tổ chức Hồi giáo cực đoan nước ngoài...

Các đối tượng có tư tưởng phân biệt chủng tộc là thủ phạm làm chết nhiều người nhất (20 người), tiếp đến là các phần tử Hồi giáo cực đoan (19 người). Vũ khí mà các phần tử này thường sử dụng để thực hiện các vụ tấn công là súng trường (khiến 48 trong tổng số 52 nạn nhân thiệt mạng).

Các chuyên gia ADL nhận định các số liệu trên phản ánh một thực tế đáng lo ngại khi ngày càng xuất hiện nhiều phần tử cực đoan ngay trong lòng nước Mỹ, trong khi nhà chức trách vẫn chưa thể tìm được tiếng nói chung trong vấn đề kiểm soát súng đạn - căn nguyên của các vụ xả súng bừa bãi nhằm vào người vô tội.

ADL khuyến cáo giới lập pháp Mỹ cần đẩy mạnh cuộc chiến chống lại tất cả các hình thức của chủ nghĩa cực đoan, vốn được coi là một trong những mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ./.