Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/2 theo giờ địa phương, Mỹ được cho sẽ ban hành lệnh cấm vận vũ khí đối với Nam Sudan nhằm gia tăng áp lực buộc Tổng thống Salva Kiir phải chấm dứt cuộc nội chiến dai dẳng cũng như vấn đề khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Phi này.

Quyết định đơn phương này là dấu hiệu cho thấy chính quyền của Tổng thống Donald Trump dường như đã hết kiên nhẫn với việc các bên tham chiến tại Nam Sudan đã liên tục vi phạm lệnh ngừng bắn được ký kết trước đó. 

Theo nguồn tin tình báo của Mỹ, mặc dù trong thời gian vừa qua nước này không bán vũ khí cho Nam Sudan nhưng vũ khí vẫn đổ về quốc gia này từ các quốc gia Đông Âu.

Hồi tháng 11/2016, chính quyền Mỹ cũng từng thuyết phục Liên hợp quốc ủng hộ lệnh cấm vận vũ khí đối với quốc gia 12 triệu dân này.

Trong một diễn biến khác liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ngày 1/2, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), ông Filippo Grandi cho biết, gần 7 triệu người dân Nam Sudan đang cần viện trợ khẩn cấp như lương thực, nước và các thuốc men thiết yếu do cuộc nội chiến kéo dài tại quốc gia Trung Phi. Trước tình trạng này, ông Grandi kêu gọi các nhà tài trợ quốc tế hỗ trợ 3,2 tỷ USD để hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo tại đây./.