My co the dan xep mot Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Nhà Trắng. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Washington có thể đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nhóm vũ trang người Kurd, sau khi Ankara tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn chống lại các lực lượng vốn từng được Mỹ ủng hộ.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: "Chúng ta có một trong ba lựa chọn: Triển khai hàng nghìn binh sỹ để giành chiến thắng quân sự, trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ bằng biện pháp tài chính và các lệnh cấm vận, hoặc đứng ra làm trung gian một thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và người Kurd!."

Theo giới quan sát, lựa chọn thứ ba mà ông Trump đưa ra là sự xoay chiều mới nhất trong lập trường đang thay đổi của Tổng thống Mỹ liên quan số phận các lực lượng người Kurd.

[Liên hợp quốc kêu gọi giảm leo thang xung đột ở Syria]

Trước đó, Tổng thống Trump đã ra lệnh rút binh sĩ Mỹ khỏi các vị trí trọng yếu dọc khu vực biên giới phía Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành chiến dịch quân sự ngay sau đó. Nhiều người cho rằng, quyết định của ông Trump đã "bật đèn xanh" cho Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện chiến dịch tấn công, dù Washington luôn lên tiếng phản đối hành động của Ankara.

Sau những chỉ trích gay gắt từ chính nội bộ đảng Cộng hòa đối với quyết định này, Tổng thống Trump đã tuyên bố ông sẽ hạn chế cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế./.

Đỗ Sinh (TTXVN/Vietnam+)