Ngày 25/5, một số quan chức Nhà Trắng tiết lộ với giới truyền thông rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama đang chuẩn bị một kế hoạch theo đó chính thức đồng ý cho một số nước đồng minh Arập cung cấp vũ khí cho phe đối lập tại Syria nhằm lật đổ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tuyên bố: “Quyết định của chúng tôi là hỗ trợ phe đối lập dân sự ở Syria theo cách thức không gây chết người. Một số nước đã có quyết định và đó là thuộc quyền chủ quyền của họ.”

Các quan chức giấu tên của Nhà Trắng cho biết một số nước như Arập Xêút, Qatar, Các tiểu vương quốc Arập thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ, thậm chí cả chính phủ mới ở Libya đã bày tỏ nguyện vọng muốn cung cấp vũ khí cho phe đối lập tại Syria.

Kế hoạch của Mỹ chưa được hoàn tất nhưng các đối tượng ở Syria có thể được phép nhận vũ khí sẽ là các tay súng của lực lượng có tên là quân đội Syria tự do.

Việc chính thức đồng ý để các nước trong khu vực tuồn vũ khí vào cho phe chống đối tại Syria là bước đi đầu tiên của chính quyền Obama theo hướng không chỉ hỗ trợ về mặt tinh thần và vật chất mà cả vũ khí cho phe đối lập ở Syria trong ý đồ lật đổ chính phủ đang cầm quyền tại quốc gia Trung Đông này.

Các chuyên gia bày tỏ lo ngại rằng số vũ khí Mỹ bật đèn xanh cho các đồng minh chuyển bất hợp pháp vào Syria có thể rơi vào tay các phần tử khủng bố hoặc làm bùng phát một cuộc chiến toàn diện giữa các phe phái tôn giáo đối địch nhau tại Syria.

Trước đó ngày 16/5, tờ Thời báo Washington dẫn lời các quan chức Mỹ thừa nhận trong vài tuần gần đây, lực lượng đối lập chống Tổng thống al-Assad tại Syria đã bắt đầu nhận được một lượng vũ khí nhiều hơn và hiện đại hơn.

Các quốc gia vùng Vịnh, được sự hợp tác của Mỹ, đã bỏ tiền ra mua số vũ khí này để chuyển vào cung cấp cho phe đối lập ở Syria./.

(Vietnam+)