Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kiểm tra một cuộc tập trận bắn đạn thật nhân dịp kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng Kyodo dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 30/7 cho biết Mỹ đang cân nhắc đưa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách đen theo một nghị quyết trừng phạt mới của Liên hợp quốc sau khi Bình Nhưỡng phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ 2 vào đêm 28/7.

Theo các nguồn tin trên, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang xem xét việc đề xuất biện pháp trừng phạt là đóng băng tài sản của ông Kim nhưng không rõ những tài sản nào sẽ bị "đưa vào tầm ngắm." Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga được cho là sẽ phản đối động thái này của Mỹ và cho rằng nó đi ngược lại việc tìm kiếm một giải pháp hòa bình thông qua đối thoại.

Ngoài ra, Mỹ cũng tìm cách để thông qua các biện pháp khác như hạn chế xuất khẩu dầu mỏ sang Triều Tiên và cấm nước này đưa công dân ra nước ngoài làm việc - một nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Bình Nhưỡng.

[Ông Trump chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên sau vụ thử trên lửa]

Năm ngoái, Washington đã đơn phương áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Kim và 10 quan chức hàng đầu khác vì hồ sơ nhân quyền yếu kém cũng như những hành vi ngược đãi trong các nhà tù khét tiếng của Bình Nhưỡng, đánh dấu việc Mỹ lần đầu tiên tìm cách gây sức ép lên ban nhà lãnh đạo tối cao Triều Tiên thông qua các lệnh trừng phạt.

Những nghị quyết trước đây của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ông Kim trên cơ sở cá nhân./.