Tờ "Thời báo New York" số ra ngày 24/8 cho biết Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị xem xét lại gần 12 vụ ngược đãi tù nhân, có khả năng khiến các nhân viên và nhà thầu của Cục Tình báo Quốc gia Mỹ (CIA) bị truy tố vì hành động đối xử của họ đối với các nghi can khủng bố.

Theo báo trên, Văn phòng Trách nhiệm Nghề nghiệp thuộc Bộ Tư pháp đã trình đề xuất này lên Bộ trưởng Tư pháp Eric Holder. Dự kiến, trong ngày 24/8, Bộ Tư pháp sẽ công bố những chi tiết mới trong báo cáo điều tra về tình trạng ngược đãi tù nhân, được thanh tra trưởng của CIA thu thập trong năm 2004, song chưa được công bố.

Mới đây, thanh tra trưởng CIA cho biết các nhân viên của cơ quan này đã dùng súng và khoan điện khi thẩm vấn một trong những nhân vật đầu sỏ của mạng lưới khủng bố Al Qaeda Al-Rahim Al-Nashiri. Tên này đã bị giam giữ trong một nhà tù bí mật của CIA trong 4 năm kể từ tháng 11/2002 và là một trong 3 phạm nhân chịu những hình thức thẩm vấn hà khắc trong đó có "trấn nước".

Cùng ngày, báo "Bưu điện Washington" đưa tin Tổng thống Mỹ Barack Obama đã phê chuẩn việc thành lập một nhóm thẩm vấn các nghi can khủng bố quan trọng.

Dẫn lời các quan chức cấp cao trong Chính phủ Mỹ, tờ báo nhấn mạnh quyết định này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Washington nhằm cải tổ chính sách về giam giữ và thẩm vấn tù nhân.

Tuần trước, Tổng thống Obama đã ký thành lập Nhóm Thẩm vấn tù nhân có giá trị (HIG) gồm chuyên gia của một số cơ quan tình báo, hành pháp. Nhóm này sẽ được đặt tại trụ sở của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) và chịu sự giám sát trực tiếp của Hội đồng An ninh Quốc gia của Nhà Trắng, chứ không phải CIA.

Kể từ khi nhậm chức hồi tháng Giêng vừa qua, Tổng thống Obama đã sớm xem xét việc thẩm vấn và giam giữ tù nhân, trong đó có việc thành lập đội đặc nhiệm phụ trách về chính sách thẩm vấn và chuyển tù nhân bị giam giữ ra nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)