Thời báo Los Angeles ngày 27/4 đưa tin Mỹ có thể cho phép Iran làm giàu urani để đổi lại các biện pháp khắt khe nhằm kiềm chế khả năng chế tạo bom hạt nhân của Tehran.
 
Trong một động thái có thể là bước nhượng bộ lớn, báo trên dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ cho biết Washington có thể đồng ý cho phép Tehran làm giàu urani tới độ tinh khiết 5% nếu nước Cộng hòa Hồi giáo chấp nhận sự thanh tra không hạn chế các cơ sở hạt nhân của họ và các điều kiện khác.
 
Tehran cũng sẽ buộc phải chấp thuận các biện pháp giám sát và đảm bảo ngặt nghèo mà Liên hợp quốc bấy lâu nay vẫn yêu cầu.
 
Việc chấp thuận để Iran làm giàu urani ở bất cứ cấp độ làm giàu nào là chủ đề gây nhiều tranh cãi trong nội bộ chính phủ Mỹ cũng như các đồng minh của nước này.
 
Theo tờ báo, sự đồng thuận đang dần nổi lên rằng Iran dường như sẽ không chấp nhận việc ngừng làm giàu hoàn toàn, và vấn đề này có thể sẽ ngăn đạt được một thoản thuận thông qua đàm phán để ngừng chương trình hạt nhân của Iran trừ phi tấn công quân sự.
 
Giới chức Mỹ hiện chưa xác nhận thông tin trên. Trước đó, Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi từng nói rằng Iran sẽ không từ bỏ quyền làm giàu urani, nhưng gợi ý có thể thảo luận về mức độ làm giàu urani./.

(Vietnam+)