Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (giữa) theo dõi công tác chuẩn bị cho vụ phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung Hwasong-12 tại sân bay Sunan ở Bình Nhưỡng ngày 29/8/2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 27/2, ông John Park, Giám đốc Nhóm công tác Triều Tiên ở trường Chính sách công Kennedy thuộc Đại học Harvard (Mỹ), nhận định trước nguy cơ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Bình Nhưỡng đe dọa trực tiếp lục địa Mỹ, Tổng thống Donald Trump có thể đưa ra phản ứng trực tiếp mà không tiến hành tham vấn trước với người đồng cấp Hàn Quốc.

Trong buổi diễn thuyết do Quỹ Giáo dục Cao học Hàn Quốc chủ trì, chuyên gia Park cho biết: “Chính bởi việc Triều Tiên tiến hành 2 vụ thử ICBM hồi tháng Bảy năm ngoái, và Bình Nhưỡng đang gây ra mối đe dọa trực tiếp tới lục địa Mỹ trên thực tế, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta có chứng kiến hiện tượng (Mỹ) 'bỏ qua Hàn Quốc’ hay không?”

Chuyên gia này lý giải những ảnh hưởng mà 2 vụ thử ICBM đầu tiên của Triều Tiên hồi tháng Bảy năm ngoái tác động tới liên minh Hàn-Mỹ khi sử dụng cụm từ “bỏ qua Hàn Quốc,” ý chỉ quan điểm Washington loại Seoul ra khỏi việc hoạch định chính sách trong vấn đề Triều Tiên.

[Triều Tiên khẳng định Mỹ trước tiên phải xóa bỏ kho vũ khí hạt nhân]

Ông Park nhận định: “Trong bối cảnh Triều Tiên trở thành mối đe dọa trực tiếp tới lục địa Mỹ, Tổng thống Trump, với tư cách Tổng Tư lệnh quân đội Mỹ, trong khả năng của mình có thể hành động ngay lập tức và đáp trả cái được cho là một cuộc tấn công cận kề của Triều Tiên. Do đó, đây là lĩnh vực không đòi hỏi Mỹ phải tiến hành tham vấn với Hàn Quốc cũng như Tổng thống nước này Moon Jae-in.”

Ông Park chỉ ra rằng theo truyền thống, hoạt động tham vấn giữa lãnh đạo hai nước đã là cách thức mà hai đồng minh này sử dụng để đối phó với mối đe dọa tới từ Triều Tiên.

Chuyên gia Park cũng lưu ý tới việc Seoul và Washington đưa ra cách diễn giải khác nhau về chính sách hợp tác nhằm đối phó với Triều Tiên, thay vì thu hẹp khoảng cách, hai nước đồng minh này lại đang có sự chia rẽ trong chính sách của mình.

Chuyên gia này giải thích: “Về phía Mỹ, nước này sẽ chỉ tiến hành đàm phán một khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa, trong khi phía Hàn Quốc tập trung nhiều hơn vào tiến trình dẫn tới bước tiến và phi hạt nhân hóa, còn trong giai đoạn đầu nước này vẫn tiến hành đối thoại liên Triều để kiến tạo nền tảng cho đàm phán trong tương lai.”

Chuyên gia Park cảnh báo nếu hai nước không cùng chung ý tưởng thì Seoul và Washington có thể rẽ theo hai hướng khác nhau.

Ngoài ra, ông Park cho biết việc nối lại tập trận chung Mỹ-Hàn vào tháng Tư tới, cũng như việc Mỹ áp dụng chiến dịch gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng có thể nhanh chóng phá bỏ tình trạng lắng dịu hiện nay vốn nhờ vào sự kiện Thế vận hội mùa Đông PyeongChang mới kết thúc tại Hàn Quốc./.