Các chuyên gia mạng của Mỹ cho rằng Washington chắc chắn sẽ tiến hành tấn công mạng nhằm vào Syria nếu kịch bản can thiệp quân sự xảy ra.

Đây là thông tin do báo Hill của Quốc hội Mỹ đăng tải trên trang web của báo này ngày 4/9.

Theo nguồn tin trên, ông Jim Lewis, Giám đốc Chương trình Chính sách Cộng đồng và Công nghệ thuộc Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược của Mỹ, nhận định phương án trên chắc chắn sẽ được lựa chọn. Các chuyên gia cho rằng với phương án này, Chính phủ Mỹ có thể sử dụng virus máy tính để phá hủy hệ thống phòng thủ, trang thiết bị, đồng thời do thám Chính phủ Syria.

Ông Chris Finan, cựu quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ và hiện là thành viên của Dự án An ninh Quốc gia Truman, cho rằng Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ sẽ dẫn đầu trong việc phát động các cuộc tấn công mạng ngay khi Quốc hội Mỹ chấp thuận kế hoạch tấn công Syria.

Tuy nhiên, báo trên cũng cho biết giới chuyên gia không thống nhất ý kiến về cách thức tấn công mạng một khi Mỹ bắt đầu không kích các mục tiêu chính phủ Syria.

Theo ông Lewis, Chính phủ Mỹ có thể tiến hành tấn công mạng nhằm vào các hệ thống phòng không của Syria như một động thái hỗ trợ cuộc can thiệp quân sự. Trong khi đó, một số chuyên gia khác cho rằng việc sử dụng tên lửa hành trình để phá hủy hệ thống phòng không của Syria sẽ nhanh hơn và dễ dàng hơn, vì nếu sử dụng virus máy tính thì Syria có thể diệt virus và khôi phục hệ thống.

Mặt khác, việc phát triển một loại virus máy tính tinh vi để tấn công mạng khá tốn kém và chỉ sử dụng được một lần do đối phương có thể dễ dàng khắc phục hệ thống. Các chuyên gia ủng hộ phương án này cho rằng Washington nên dành các vũ khí mạng tối tân cho các cuộc xung đột lớn hơn.

Một dự đoán mà các chuyên gia đều nhất trí là chắc chắn Mỹ sẽ thâm nhập các hệ thống máy tính của Syria để thu thập thông tin về vũ khí hóa học và quốc phòng của chính quyền Damascus, hoặc có thể gửi thư điện tử và tin nhắn nhằm làm mất tinh thần các quan chức Syria./.