Tàu khu trục Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Sputniknews, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 30/8 tuyên bố, Mỹ và đồng minh có thể phát triển năng lực tên lửa để tấn công Syria chỉ trong một ngày.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Zakharova nêu rõ: "Tàu khu trục Ross của Mỹ được trang bị 28 tên lửa Tomahawk trước đó đã liên tiếp tiến vào khu vực có thể bắn chính xác tên lửa từ Địa Trung Hải vào Syria."

Bà Zakharova còn cho biết: "Liên quan tới một tàu Mỹ khác cùng lớp mang tên Sullivans, trong bối cảnh truyền thông đưa tin về việc Mỹ phát triển quân sự để tấn công Syria, tàu này đã nhanh chóng rời khỏi Vịnh Persian, nơi mà tàu này đảm bảo đánh trúng các mục tiêu Syria. Tuy nhiên, khi bác bỏ những thông tin này, quân đội Mỹ đã quên đề cập tới việc họ có thể phát triển năng lực tên lửa để tấn công Syria chỉ trong một ngày."

[Nga: Có dấu hiệu chứng tỏ Mỹ đang chuẩn bị không kích Syria]

Nữ phát ngôn viên cũng nhấn mạnh khả năng Mỹ tấn công Syria sẽ là một trở ngại đối với tiến triển đạt được trong tiến trình hòa giải Syria. Theo bà Zakharova, các động thái khiêu khích và gây hấn quân sự của các nước phương Tây chống lại Syria sẽ làm suy yếu đáng kể tiến trình hòa giải Syria.

Bà cho biết, phương Tây đang sử dụng kịch bản tương tự từng được sử dụng trước khi các nước này tấn công Syria. Bà Zakharova khẳng định, hậu quả từ những động thái khiêu khích của phương Tây liên quan tới việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria "không thể lường trước được."

Hôm 28/8, người phát ngôn Lầu Năm Góc bác bỏ những tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga về việc Mỹ phát triển quân sự tại phía Đông Địa Trung Hải./.