Ngày 2/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper cho biết nước này vẫn có thể rút quân khỏi Afghanistan trong tương lai mà không cần đến một thỏa thuận với Taliban.

Phát biểu khi trên đường tham dự Hội nghị thượng đỉnh NATO, Bộ trưởng Esper cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã thảo luận về khả năng cắt giảm quân số tại Afghanistan trong nội bộ và với các đồng minh NATO.

Ông Esper tin tưởng rằng Washington vẫn có thể đảm bảo Afghanistan không trở thành nơi trú ẩn an toàn của các nhóm khủng bố sau khi Mỹ giảm quân số. Tuy nhiên, ông Esper không đề cập tới số lượng binh lính Mỹ được rút là bao nhiêu.

[Washington-Kabul nhất trí thúc đẩy hòa đàm tại Afghanistan]

Trong chuyến thăm Afghanistan hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cập đến khả năng cắt giảm số binh sỹ Mỹ tại Afghanistan, đồng thời bày tỏ tin tưởng phiến quân Taliban sẽ đồng ý với một thỏa thuận ngừng bắn cho cuộc chiến kéo dài suốt 18 năm qua.

Nếu như được các bên chấp thuận, lệnh ngừng bắn có thể dẫn tới việc giảm đáng kể tình trạng bạo lực đang diễn ra tại Afghanistan. Tuy nhiên, quân đội Mỹ sẽ vẫn tập trung vào các mối đe dọa tới từ hai nhóm chiến binh khác tại Afghanistan là tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và nhóm khủng bố al-Qaeda.

Hiện có khoảng 13.000 binh lính Mỹ cùng hàng nghìn binh sĩ các nước thành viên NATO đồn trú tại Afghanistan. Theo giới chức Washington, nước này có thể giảm quân số xuống mức 8.600 binh sỹ mà vẫn có thể tiến hành hiệu quả cuộc chiến chống khủng bố tại Afghanistan, cũng như làm cố vấn cho các lực lượng sở tại./. 

(Vietnam+)