Ngày 29/7, phát biểu với các phóng viên sau khi kết thúc chuyến thăm Iraq hai ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cho biết Mỹ có thể tăng tốc tiến trình rút quân khỏi Iraq.

Bộ trưởng Gates nêu rõ tốc độ rút các lực lượng Mỹ khỏi Iraq có thể được đẩy nhanh hơn do tình hình an ninh tại nước này đã được cải thiện nhanh hơn dự đoán.

Mỹ hiện có 14 lữ đoàn chiến đấu tại Iraq. Theo kế hoạch ban đầu, Mỹ sẽ rút 2 lữ đoàn về nước trong năm nay. Tuy nhiên, một lữ đoàn khác gồm 5.000 binh sĩ có thể sẽ sớm được rút về nước nếu tình hình an ninh ở quốc gia vùng Vịnh này tiếp tục được cải thiện.

Theo đánh giá của Mỹ, số vụ bạo lực tại Iraq đã giảm trong thời gian gần đây, mặc dù vào thời điểm Mỹ bắt đầu rút quân khỏi các thành phố của Iraq và chuyển giao quyền kiểm soát an ninh cho các lực lượng an ninh nước này cuối tháng 6 vừa qua, các vụ đánh bom có dấu hiệu gia tăng.

Theo Bộ Y tế Iraq, ít nhất 437 người đã thiệt mạng trong hàng loạt vụ tấn công ở nước này trong tháng 6. Đây là tháng đẫm máu nhất trong vòng 11 tháng qua ở Iraq.

Theo thỏa thuận an ninh giữa Mỹ và Iraq, Washington sẽ hoàn tất việc rút quân vào cuối năm 2011.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, Bộ trưởng Gates đã hội đàm với Thủ tướng Iraq Nuri al-Maliki và gặp ông Massud Barzani, người vừa tái đắc cử trong cuộc bầu cử tỉnh trưởng khu tự trị người Kurd ở Iraq.

Tại các cuộc gặp, ông kêu gọi người Kurd và người Arập ở Iraq sớm giải quyết những bất đồng, tiến tới hòa giải dân tộc.

Hiện căng thẳng giữa người Kurd và người Arập xung quanh vấn đề ranh giới và các nguồn thu từ dầu mỏ được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với sự ổn định ở Iraq.

Trong khi đó, đụng độ giữa lực lượng an ninh Iraq và một nhóm đối lập lưu vong chống chính phủ Iran vẫn tiếp diễn tại một khu trại ở phía Bắc thủ đô Baghdad trong ngày 29/7.

Theo các nguồn tin, hơn 400 người bị thương trong các vụ đụng độ, trong khi số người thiệt mạng chưa được xác định.

Khoảng 3.500 người Iran lưu vong và thân nhân của họ hiện đang sống trong khu trại trên kể từ khi nổ ra cuộc chiến Iran-Iraq năm 1986. Căng thẳng gia tăng khi chính quyền Iraq thời gian gần đây đã gia tăng nỗ lực nhằm "triệt tiêu" nhóm người chống đối trên./.
(TTXVN/Vietnam+)