My co the tang cuong ho tro Philippines chong phien quan Hoi giao hinh anh 1Binh sỹ quân đội Chính phủ Philippines tuần tra tại Marawi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/8, một quan chức quốc phòng của Mỹ cho biết Washington đang cân nhắc tăng cường hỗ trợ cho quân đội Philippines, trong bối cảnh Manila đang chiến đấu chống lại một cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo ở miền Nam.

Theo quan chức này, các cuộc thảo luận đã "tiến khá xa" và sẽ cho thấy việc Mỹ cung cấp thêm các máy bay không người lái do thám và huấn luyện cho lực lượng địa phương. Những máy bay này về mặt giả thuyết có thể được sử dụng để tiến hành các cuộc không kích, dù điều này chỉ được dùng cho việc tự phòng vệ của Mỹ hoặc các lực lượng của đối tác.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Christopher Logan cho biết tất cả sự trợ giúp quân sự ở Philippines được thực hiện theo yêu cầu của chính phủ và Mỹ không có bất cứ kế hoạch nào nhằm tiến hành các cuộc không kích nhằm vào các vị trí của nhóm khủng bố thân với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Philippines.

Ông Logan nhấn mạnh: "Chúng tôi tôn trọng chủ quyền của Philippines, và chúng tôi sẽ không theo đuổi hành động đơn phương ở nước này."

[Tổng thống Duterte thừa nhận Mỹ cung cấp vũ khí cho Philippines]

Bộ Quốc phòng Philippines cũng cho biết không có cuộc thảo luận nào về việc sử dụng máy bay của Mỹ để tấn công các nhóm phiến quân ủng hộ IS ở miền Nam Philippines.

Trước đó, hôm 7/8, Ngoại trưởng Tillerson cho biết các trang thiết bị được Mỹ hỗ trợ cho Philippines bao gồm một số máy bay Cessna và máy bay không người lái nhằm giúp nước này chống lực lượng phiến quân Hồi giáo nói trên.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ cũng giải thích rằng sự trợ giúp quân sự của Mỹ không mâu thuẫn với những quan ngại về Philippines, trong bối cảnh Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte bị chỉ trích về cuộc chiến cứng rắn chống tội phạm ma túy ở nước này, khiến hàng nghìn nghi phạm bị tiêu diệt./.
(TTXVN/Vietnam+)