My co the tri hoan cong bo ke hoach hoa binh tai Trung Dong hinh anh 1Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman tuyên bố kế hoạch được mong đợi bấy lâu của Tổng thống Mỹ Donald Trump về kế hoạch hòa bình giữa Israel và Palestine dự kiến được đưa ra "trong vòng vài tháng tới."

Điều này cho thấy thời gian công bố kế hoạch này sẽ tiếp tục bị trì hoãn.

Theo một văn bản được Đại sứ quán Mỹ tại Israel công bố ngày 6/1, phát biểu với phóng viên đi cùng Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton sau khi phái đoàn này tới Israel hôm 5/1, Đại sứ Friedman khẳng định: "Tôi nghĩ rằng trong vòng vài tháng tới. Chúng tôi muốn công bố kế hoạch này theo một cách để cho kế hoạch này được đón nhận tích cực."

Theo Đại sứ Friedman, các cuộc bầu cử tại Israel "là một nhân tố, song không phải nhân tố duy nhất," khi mà kế hoạch này "gần như đã được hoàn tất," chỉ cần được "chau chuốt và gọt giũa."

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Trump tuyên bố kế hoạch được ông gọi là "thỏa thuận sau cùng" sẽ được công bố trong vòng từ 2 tới 4 tháng.

Trong khi đó, phái viên của Israel tại Liên hợp quốc sau đó cho biết kế hoạch này dự kiến được công bố vào đầu năm 2019.

Kể từ thời điểm đó, Israel đã kêu gọi tổ chức bầu cử vào ngày 9/4 và theo các nhà phân tích, việc công bố một kế hoạch như vậy sẽ gây tranh cãi trước thềm bầu cử./.
(Vietnam+)