My co the van cap thi thuc cho mot so cong dan Iran hinh anh 1Một phi hành đoàn tới sân bay quốc tế Washington Dulles ở Dulles, bang Virginia (Mỹ) ngày 6/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/3, truyền thông Iran cho biết các đại sứ quán và cơ quan lãnh sự Mỹ hiện vẫn đang xem xét việc cấp thị thực cho một số công dân Iran vào Mỹ.

Các nguồn tin báo chí Iran trích thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết mặc dù vẫn thực hiện lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Donald Trump đối với các nước có đa số người Hồi giáo, bao gồm cả Iran, nhưng các đại sứ quán và lãnh sự quán Mỹ có thể tiếp tục xem xét các yêu cầu xin cấp thị thực cho công dân của các nước này trong một số trường hợp cụ thể, bao gồm cả Iran.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lưu ý rằng họ có thể đình chỉ sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump theo quyết định của các tòa án Mỹ.

Ngày 6/3, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh nhập cư mới cấm tất cả người tị nạn nhập cảnh vào Mỹ trong vòng 120 ngày, đồng thời cấm công dân từ 6 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số gồm Iran, Libya, Somalia, Syria, Sudan và Yemen được phép vào Mỹ trong vòng 90 ngày.

Có hiệu lực từ ngày 16/3, sắc lệnh mới không áp đặt những hạn chế nhập cư đối với Iraq, 1 trong 7 quốc gia nằm trong “danh sách đen” cấm nhập cư của sắc lệnh trước đây. Nhà Trắng đã bảo vệ cho nỗ lực hạn chế đi lại này và lập luận đây là biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các vụ tấn công khủng bố xảy ra trên đất Mỹ./.
(Vietnam+)