Ảnh minh họa. (Nguồn: static.reuters.com)

Ngày 11/1, Giám đốc phụ trách kế hoạch chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ, ông Brian Hook cho biết Ngoại trưởng Rex Tillerson sẽ tận dụng hội nghị ngoại trưởng về tình hình an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên tổ chức tại Vancouver (Canada) từ ngày 15-17/1 tới để thảo luận ý tưởng về ngăn chặn và khám xét các tàu thuyền hướng đến Triều Tiên.

Theo ông Hook, Ngoại trưởng Tillerson sẽ tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đồng minh nhằm phát triển "các cơ chế thực thi" việc gây áp lực với Bình Nhưỡng. Ông khẳng định "Mỹ cùng các đồng minh sẽ thảo luận việc ngăn chặn hoạt động tiếp tế bằng đường biển," đồng thời nêu lên ý tưởng về một lệnh cấm vận hàng hải nhằm thực thi các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Một số nước lo ngại rằng biện pháp này có thể làm gia tăng căng thẳng quân sự hoặc bị chính quyền Bình Nhưỡng coi là một hành động chiến tranh. Tuy nhiên, ông Hook nhấn mạnh đây là một trong nhiều ý tưởng đang được cân nhắc và các đồng minh của Mỹ được mời tới Vancouver sẽ được tham khảo ý kiến.

Được biết, các nước được mời cử đại diện tới Vancouver là những nước đóng góp binh sỹ hoặc viện trợ cho Liên hợp quốc  trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Việc các nước láng giềng của Triều Tiên là Trung Quốc và Nga không được mời khiến nhiều người nghi ngờ về tính hiệu quả của hội nghị này khi không có sự tham dự những các cường quốc có ảnh hưởng trong khu vực. Tuy nhiên, ông Hook cho biết Washington vẫn liên lạc với Bắc Kinh về việc áp đặt trừng phạt và gây sức ép với Bình Nhưỡng./.