My co y dinh dua xuat khau dau mo cua Iran xuong muc 0 hinh anh 1Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark, Iran. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo Sputniknews, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington đang có ý định đưa xuất khẩu dầu mỏ của Iran xuống mức 0 càng sớm càng tốt.

Phát biểu trong hội nghị năng lượng CERAWeek vào tối 12/3, nhà ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Chúng tôi có ý định đưa mức dầu mỏ xuất khẩu của Iran xuống mức 0 ngay khi có thể."

Quan chức này giải thích Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Cộng hòa Hồi giáo cho đến khi Tehran ngừng cái mà ông Pompeo gọi là hành vi nham hiểm tại châu Âu và Trung Đông.

[Mỹ kêu gọi Liên hợp quốc áp đặt lại các lệnh trừng phạt đối với Iran]

Tập đoàn Dầu mỏ Ấn Độ (IndianOil) lo ngại về các lệnh trừng phạt Iran của Washington vì công ty này đang mua dầu của Iran.

Đây là quan ngại được Chủ tịch IndianOil Sanjiv Singh đưa ra bên lề hội nghị năng lượng CERAWeek diễn ra tại Houston, Texas (Mỹ).

Khi được hỏi liệu có quan ngại về các lệnh trừng phạt của Washington áp đặt với Tehran hay không, ông Singh cho biết: "Chắc chắn rồi... Bởi vì (các lệnh trừng phạt) tác động tới dầu thô Iran mà họ có thể xuất khẩu và là cái chúng tôi nhập khẩu từ Iran, bởi chúng tôi đang nhập khẩu dầu từ Iran"./.

(Vietnam+)