My coi TPP co suc manh Đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman tại bàn đàm phán. (Nguồn: THX/ TTXVN)

Mặc dù 12 nước tham gia thương lượng về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã không đạt được thỏa thuận sau vòng đàm phán kéo dài một tuần tại Hawai vừa kết thúc ngày 31/7/2015, Mỹ vẫn lạc quan về tương lai của TPP.

Phát biểu tại cuộc họp báo kết thúc phiên đàm phán tại Hawai, Đại diện Thương mại nước này Michael Froman cho biết 12 nước tham gia đàm phán đã “đạt được những tiến bộ đáng kể” và các bên sẽ tiếp tục làm việc để giải quyết một số lượng nhỏ các vấn để và để đi tới kết thúc đàm phán.

Vòng đàm phán TPP lần này tại Hawai được coi là giai đoạn mấu chốt để đạt được thỏa thuận cuối cùng sau nhiều năm thương lượng kể từ vòng đàm phán đầu tiên từ hồi năm 2008. Tuy nhiên, nhiều vấn đề vẫn chia rẽ các bên trong cuộc thương lượng tại Hawai như vấn đề tiếp cận thị trường cho các sản phẩm như sữa, gạo, đường. Ngoài ra, vấn đề sở hữu trí tuệ, giá dược phẩm hay phụ tùng xe hơi vẫn gặp phải nhiều bất đồng.

Tuy nhiên ông Froman lạc quan khẳng định: “Trong giai đoạn đàm phán cuối cùng này, chúng tôi tin tưởng hơn bao giờ hết Hiệp định TPP đang ở trong tầm tay và sẽ thúc đẩy tạo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế."

Trong một tuyên bố mới đây, Chủ tịch ​Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ, ông John McCain lên tiếng chỉ rõ “TPP tương đương với 10 chiếc tàu sân bay”, có thể giúp Mỹ tăng mạnh năng lực ứng phó với những thách thức đến từ Trung Quốc.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho rằng TPP quan trọng như việc chế tạo thêm tàu sân bay. Phía Mỹ coi trọng TPP do họ cho rằng TPP sẽ mang tới cơ hội lớn để phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm. Có dự báo rằng trong 10 năm tới, TPP có thể giúp nước Mỹ tăng thêm 125 tỷ USD giá trị hàng hoá xuất khẩu. Sự tăng trưởng này cũng sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm chất lượng cao cho nước Mỹ.

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama mong muốn thúc đẩy nhanh chóng ký được TPP để đưa qua Quốc hội phê chuẩn trước khi diễn ra cuộc bẩu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2016. Quốc hội Mỹ hiện nay đã đồng ý trao quyền đàm phán nhanh (TPA) cho Tổng thống Obama. Theo đó các Nghị s​ỹ Mỹ buộc phải cho biết ý kiến đồng ý hay không đồng ý về văn kiện Hiệp định TPP mà không được can thiệp sửa đổi nội dung. Để đạt được điều này, Nhà Trắng đã vấp phải sự phản đối quyết liệt trong chính nội bộ đảng Dân chủ.

Đàm phán TPP được khởi động từ năm 2005 và đến nay đã thu hút sự tham gia của 12 nước gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Các nước này đang nỗ lực hướng tới việc ký kết thoả thuận trong thời gian sớm nhất, sau khi đã bỏ lỡ hạn chót đặt ra cuối năm 2013. Theo ước tính, một khi được ký kết, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới./.
Trang Nhung (TTXVN/Vietnam+)