Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (giữa) theo dõi vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh Kwangmyongsong-4 ngày 7/2. (Nguồn: YONHAP/ TTXVN)

Ngày 9/2, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper thay mặt cộng đồng tình báo Mỹ đã công bố bản đánh giá thường niên của các cơ quan tình báo về những mối đe dọa mà nước này đang phải đối mặt.

Ông James Clapper cho hay Triều Tiên đã mở rộng một cơ sở làm giàu urani và tái khởi động một lò phản ứng plutoni có khả năng tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong vòng vài tuần hoặc vài tháng.

Trong bản đánh giá thường niên trình bày tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Thượng viện cùng ngày, ông James Clapper cho hay Bình Nhưỡng hồi năm 2013 đã công bố ý định cải tạo và tái khởi động các cơ sở hạt nhân, trong đó có cơ sở làm giàu urani ở Yongbyon và lò phản ứng plutoni làm chậm graphít vốn được cho ngừng hoạt động từ năm 2007.

Ông Clapper nhấn mạnh: “Chúng tôi đánh giá Triều Tiên đã vận hành lò phản ứng nói trên đủ lâu để nước này có thể bắt đầu tái chế plutoni từ các nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng trong vòng vài tuần tới vài tháng.”

Theo quan chức này, Triều Tiên cũng đã tiến thêm những bước nhằm hướng tới việc sở hữu năng lực tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Tuyên bố này được đưa ra ít ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ phóng tên lửa tầm xa mà Bình Nhưỡng công bố nhằm đưa một vệ tinh vào quỹ đạo, song bị phương Tây nghi ngờ là một vụ thử tên lửa đạn đạo trá hình vi phạm các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tại phiên điều trần này, ông Clapper cũng cho rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria, các tổ chức cực đoan có liên quan tới mạng lưới khủng bố al-Qeada tiếp tục là những mối đe dọa lớn đối với an ninh quốc gia của Mỹ.

Ông khuyến cáo các chiến binh Hồi giáo cực đoan vẫn âm mưu tấn công các lợi ích của Mỹ ở nước ngoài cũng như trong lòng nước Mỹ và đây là một trong những mối đe dọa lớn nhất của nước này.

Ông James Clapper đặc biệt lưu ý tới những phần tử cực đoan có xuất xứ tại châu Âu và Bắc Mỹ, những đối tượng có nhiều động cơ khác để tiến hành các vụ tấn công như tại Chattanooga hay San Bernardino.

Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cũng đánh giá Iran vẫn là quốc gia hàng đầu bảo trợ chủ nghĩa khủng bố và Mỹ sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các mối đe dọa an ninh mạng bắt nguồn từ các nước như Trung Quốc, Nga và Triều Tiên./.