Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp Nội các tại Nhà Trắng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, ngày 21/11, các chuyên gia cho rằng quyết định của Mỹ liệt Triều Tiên là một nước bảo trợ khủng bố có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và gây trở ngại đến triển vọng nối lại đàm phán nhằm giải quyết bế tắc hạt nhân hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã tuyên bố tái xác định Triều Tiên là một nước bảo trợ cho chủ nghĩa khủng bố.

Triều Tiên đã bị liệt vào danh sách này hồi năm 1988 vì hành động tấn công một máy bay dân dụng cỡ lớn của Hàn Quốc khiến toàn bộ 115 người trên máy bay thiệt mạng. Năm 2008, Triều Tiên đã được xóa tên khỏi danh sách này để đạt được tiến triển trong đàm phán phi hạt nhân hóa.

['Xác định Triều Tiên bảo trợ khủng bố sẽ góp phần phi hạt nhân hóa']

Giáo sư Koh Yu-hwan thuộc Đại học Dongguk cho hay: "Tổng thống Trump không đề cập đến phương án quân sự trong chuyến công du châu Á vừa qua của ông song lại nói nhiều về việc gây sức ép đối với Triều Tiên cùng với sự phối hợp của cộng đồng quốc tế. Dường như việc tái xác định Triều Tiên là nước bảo trợ khủng bố thể hiện mong muốn ông về gia tăng hơn nữa các lệnh trừng phạt và gây sức ép thay vì có bất cứ hành động quân sự nào."

Trong khi đó, chuyên gia nghiên cứu thuộc Viện Chiến lược an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Sung-ryeol nhấn mạnh: "Quyết định mới đây nhất tái xác định Triều Tiên là nước bảo trợ khủng bố cho thấy Mỹ muốn gác lại việc thúc đẩy cải thiện quan hệ với Triều Tiên"./.