Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/2, báo chí Colombia đưa tin Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố còn quá sớm để loại Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) khỏi danh sách các tổ chức khủng bố bởi nhóm này vẫn chưa ký thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn với Chính phủ Colombia.

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, đang ở thăm Mỹ, ông Kerry cho biết Nhà Trắng sẽ tăng viện trợ tài chính cho nước Nam Mỹ này mà không đặt ra bất cứ điều kiện nào.

Ông Kerry nhấn mạnh Colombia là quốc gia “bạn bè” và mọi sự giúp đỡ nước này đều vì “quyền lợi chung.”

Trước đó, Tổng thống Barack Obama cũng tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội thông qua gói viện trợ 450 triệu USD cho Colombia để tái thiết đất nước khi thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ nước Nam Mỹ và FARC được ký kết.

Trong thời gian ở thăm Colombia 3 ngày, ông Santos đã có buổi hội đàm với Tổng thống Mỹ Obama và gặp Phó Tổng thống Joe Biden cũng như nhiều nghị sỹ khác.

Ông Santos cũng làm việc với Chủ tịch Ngân hàng Phát triển liên Mỹ Luis Alberto Moreno, Tổng thư ký Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), Luis Almagro; và Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (FMI) Christine Lagarde.

Colombia là đồng minh thân cận của Mỹ tại Mỹ Latinh cùng với Mexico và Peru./.