Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại cuộc gặp với Tổng thống Ismail Omer Guelleh. (Nguồn: AP)

Ngày 6/5, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới Djibouti trong khuôn khổ chuyến thăm đầu tiên của một người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ tới quốc gia châu Phi này.

Phát biểu khi thăm thánh đường Salman lớn nhất Djibouti cùng các quan chức nước chủ nhà, Ngoại trưởng Kerry nhấn mạnh quốc gia vùng Sừng châu Phi này đã có những đóng góp quan trọng nhằm hỗ trợ đẩy lùi chủ nghĩa cực đoan.

Trong cuộc gặp Tổng thống Ismail Omer Guelleh, ông Kerry cũng nhấn mạnh Mỹ không thể tham gia chống chủ nghĩa cực đoan tại châu Phi và Yemen nếu không có sự giúp đỡ của Djibouti.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ cũng đã gặp gỡ người đồng cấp Djibouti Mahmoud Ali Youssouf, Bộ trưởng Các vấn đề Hồi giáo Aden Hassan Aden, đại diện các nhóm xã hội dân sự và các lãnh tụ tôn giáo.

Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, ông Kerry gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Djibouti về những nỗ lực giúp Mỹ sơ tán 500 công dân khỏi Yemen trong bối cảnh cuộc nội chiến tại nước này.

Bên cạnh đó, tại một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Mỹ đề cập tới tình hình nhân đạo xấu đi tại Yemen và cho biết Mỹ đã hối thúc cả hai bên trong cuộc xung đột tuân thủ luật nhân đạo, đảm bảo công dân không bị ảnh hưởng bởi giao tranh.

Ông Kerry công bố khoản viện trợ mới 68 triệu USD của Mỹ cho các cơ quan cứu trợ ở Yemen, đáp ứng cảnh báo của các nhóm nhân đạo rằng tình trạng thiếu nhiên liệu tại đây có thể ảnh hưởng đến nỗ lực giải quyết khủng hoảng.

Ngoài ra, ông Kerry khẳng định Mỹ sẽ thảo luận với Saudi Arabia về việc ngừng bắn để tạo điều kiện cho các hoạt động nhân đạo.

Djibouti là chặng dừng chân cuối cùng của Ngoại trưởng Kerry trong chuyến thăm tại châu Phi lần này, sau Kenya và Somalia.

Theo kế hoạch, tối 6/5, ông Kerry sẽ có mặt tại Riyadh để thảo luận với các quan chức Saudi Arabia và ngoại trưởng các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC)./.