My cong bo cac bien phap moi ngan chan doanh nghiep tron thue hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. (Nguồn: EPA)

Bộ Tài chính Mỹ ngày 19/11 công bố một loạt biện pháp mới ngăn chặn những vụ sáp nhập để trốn thuế của các doanh nghiệp Mỹ.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cho biết các quy định mới là nhằm giảm lợi nhuận trong các vụ “đảo nghịch thuế” (inversion) thông qua sáp nhập với công ty nước ngoài của các doanh nghiệp Mỹ, đồng thời khiến những giao dịch này khó thành.

Theo Bộ trưởng Lew, đây là biện pháp bảo vệ nền tảng thuế của Mỹ, sử dụng mọi quyền hành pháp sẵn có để giải quyết vấn đề trốn thuế này.

“Đảo nghịch thuế” là một cách trốn thuế của các công ty Mỹ bằng cách mua một doanh nghiệp nước ngoài, thường là ở các nước đánh thuế thấp, sau đó chuyển trụ sở để tránh phải đóng thuế cao tại Mỹ.

Các quy định mới của Bộ Tài chính Mỹ phủ nhận các lợi ích thuế của các vụ sáp nhập kiểu “đảo nghịch thuế” mà cho phép một công ty có trụ sở chính thức ở quốc gia thứ 3.

Các biện pháp mới cũng ngăn chặn việc lợi dụng chuyển đổi tài sản để tránh nộp thuế của các doanh nghiệp Mỹ nắm trên 80% cổ phần của công ty sau khi sáp nhập. Theo đó, doanh nghiệp này vẫn phải nộp thuế cho Mỹ dù trụ sở ở đâu.

Đây là những điều luật bổ sung cho các quy định hồi năm ngoái cũng nhằm vào nạn “đảo nghịch thuế” này. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lew cũng thừa nhận cơ quan này không thể tự mình giải quyết nạn đảo nghịch thuế mà cần hành động của Quốc hội Mỹ./.
(TTXVN/Vietnam+)