My cong bo cac hop dong ban khi tai quan su cho Australia va Maroc hinh anh 1Trực thăng UH-60 Black Hawks và CH-47 Chinooks của Mỹ. (Nguồn: US Army)

Ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê duyệt thương vụ bán trực thăng quân sự và thiết bị liên quan cho Australia ước tính lên đến 1,95 tỷ USD.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Australia đã yêu cầu mua 40 trực thăng UH-60M Black Hawk của Mỹ và nhà thầu chính là công ty chế tạo vũ khí Lockheed Martin.

Cơ quan Hợp tác an ninh quốc phòng (DSCA) thuộc Lầu Năm Góc đã thông báo thương vụ này cho Quốc hội Mỹ trong ngày 25/8.

[Lực lượng Không quân Mỹ thử thành công vũ khí siêu thanh]

Trước đó, tháng Năm vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán hệ thống phóng tên lửa di động cho Australia cùng với một số loại vũ khí trị giá 3,1 tỷ USD cho các đồng minh.

Trong những năm gần đây, Australia đã chú trọng thúc đẩy việc chi tiêu quốc phòng nhằm tăng cường sự hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Năm ngoái, Australia đã ký thỏa thuận đóng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong khuôn khổ đối tác an ninh mới với Mỹ và Anh (AUKUS).

Cùng ngày 25/8, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã phê duyệt thương vụ bán hệ thống vô tuyến chiến thuật cho Maroc theo một thỏa thuận trị giá 141,1 triệu USD.

Các nhà thầu chính là các tập đoàn General Atomic Aeronautical Systems, Lockheed Martin, Raytheon và Leonardo SpA./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)