(Nguồn: AFP)

Ngày 16/3, thành phố New York thuộc tiểu bang New York của Mỹ, đã công bố các kế hoạch mở rộng bến phà lớn nhất trong một thế kỷ qua nhằm kết nối giữa quận Manhattan và các quận trung tâm khác.

Trao đổi với báo giới, Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cho biết dự án này sẽ bắt đầu được triển khai từ mùa Hè năm 2017 và các dịch vụ của bến phà sẽ do công ty tư nhân Hornblower phụ trách.

Sau khi các dịch vụ đi vào hoạt động đầy đủ vào năm 2018, bến phà này được kỳ vọng sẽ kết nối 21 cầu tàu và cung cấp khoảng 4,6 triệu lượt chuyến phà/năm qua 6 trục đường kết nối giữa trung tâm kinh tế và thương mại Manhattan và các khu vực Brooklyn, the Bronx, Queens và Đảo Staten.

Theo Thị trưởng Blasio, các dịch vụ được nâng cấp của bến phà sẽ tạo thuận lợi cho việc di chuyển của người dân sống tại các khu cảng và bến tàu, qua đó thúc đẩy sự phát triển thương mại và cộng đồng dân cư.

Ngoài ra, dịch vụ bến phà được mở rộng sẽ mang lại 155 việc làm mới, đồng thời cung cấp 18 chiếc tàu mới được trang bị wifi.

Về phần mình, Giám đốc điều hành Công ty Hornblower Terry MacRae cũng bày tỏ hy vọng hệ thống này sẽ "cách mạng hóa" phong cách sống, làm việc và hưởng thụ của người dân tại thành phố "Quả táo lớn."

Hiện mỗi năm Hornblower vận chuyển trung bình 13 triệu lượt hành khách tại cảng New York.

Thành phố New York là thành phố đông dân nhất của Mỹ, sơ hữu một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn cầu. Nằm trên một bến cảng tự nhiên lớn thuộc duyên hải Đại Tây Dương của miền Đông Bắc nước Mỹ, thành phố gồm 5 quận chính là Manhattan, Brooklyn, the Bronx, Queens và Đảo Staten.

Trong một diễn biến liên quan đến tình hình giao thông ở Mỹ, cùng ngày, hàng nghìn người dân tại thủ đô Washington đã phải "cuốc bộ" hoặc chuyển sang đi xe đạp, xe buýt và taxi đến nơi làm việc hay các khu vực mua sắm khi hệ thống tàu điện ngầm buộc phải đóng cửa trong một ngày để phục vụ công tác kiểm tra an toàn khẩn cấp.

Giới chức Washington cho biết trong đợt này, các nhân viên tiến hành kiểm tra 600 dây cáp điện của hệ thống tàu điện ngầm sau vụ cháy xảy ra vào đầu tuần khiến các chuyến tàu bị chậm trễ. Họ cũng khẳng định các chuyến tàu sẽ sớm hoạt động trở lại theo lịch trình, song cảnh báo các dịch vụ có thể bị ảnh hưởng tại một số khu vực do công tác kiểm tra vẫn tiếp tục và có thể phát sinh một số vấn đề.

Dự kiến, hệ thống tàu điện ngầm này sẽ được mở cửa trở lại vào 5 giờ sáng 17/3 theo giờ địa phương.

Theo thống kê, ước tính mỗi ngày có khoảng 700.000 lượt hành khách sử dụng hệ thống tàu điện ngầm tại Washington.

Hệ thống này đóng vai trò quan trọng và thiết yếu đối với nhiều người dân, đặc biệt là những người sống tại các khu vực ngoại ô thuộc bang lân cận Virginia và Maryland./.